Vé giải cứu: Khởi tố Cục trưởng Cục Lãnh sự nhưng nhiều câu hỏi còn cần trả lời

Ảnh minhh họa một chuyến bay thương mại "trọn gói" từ Anh về Việt Nam.
Chụp lại hình ảnh,

Ảnh minh họa một chuyến bay thương mại "trọn gói" từ Anh về Việt Nam.

Tin từ Việt Nam hôm 31/01/2022 cho hay Thủ tướng Phạm Minh Chính đã "biểu dương lực lượng Công an đã nắm chắc tình hình, phát hiện, khởi tố, điều tra vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao".

Thủ tướng Chính cũng "yêu cầu khẩn trương điều tra để đưa ra xét xử vụ án này" theo VietnamNet cùng ngày.

Hôm 29/01, BBC giới thiệu bài của TS Lê Hồng Hiệp, người từng làm việc 20 năm trước ở Bộ Ngoại giao VN, và hiện là nhà nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cho rằng Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao VN "cần cải cách gấp".

Các vấn đề tạo điều kiện cho tiêu cực, tham nhũng đã có dấu hiệu nhiều năm ở Cục này nhưng qua nhiều đời bộ trưởng đều không giải quyết gì, theo ý kiến trên.

Dư luận VN những ngày qua bàn thảo rất nhiều về câu chuyện này và nhiều cây bút trên mạng xã hội đặt ra câu hỏi về những khoản tiền có thể bị lạm thu, về cách thức vận hành của các đường dây 'lãnh sự, công ty môi giới, phòng vé' của một số hãng hàng không VN đóng ở nước ngoài.

Trước đó, hôm 28/01, BBC đăng bài như sau:

Bà Nguyễn Thị Hương Lan, 48 tuổi, Cục trưởng Lãnh sự cùng ba người tại Bộ Ngoại giao bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ khi cấp phép cho một số công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam, vừa cho báo chí biết bà Nguyễn Thị Hương Lan, 48 tuổi, Cục trưởng Lãnh sự của Bộ Ngoại giao cùng ba người tại Bộ Ngoại giao bị bắt giữ.

Thông tin ban đầu ngày 28/1 nói đây là vụ án liên quan tố cáo nhận hối lộ khi cấp phép cho một số công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước.

Trang web Bộ Công an đăng thông báo và nói: "Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm trước pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo để các cá nhân, đơn vị có liên quan biết, chủ động liên hệ làm việc."

Trung tướng Tô Ân Xô được trang VnExpress dẫn lời bà Lan bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố, tạm giam trong vụ án Nhận hối lộ.

Cùng tội danh, xảy ra việc khởi tố, tạm giam ba ông, Đỗ Hoàng Tùng (42 tuổi, Phó Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao); Lê Tuấn Anh (40 tuổi, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao); Lưu Tuấn Dũng (35 tuổi, Phó phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao).

Trang VnExpress tường thuật: "Theo ông Xô, các bị can này bị cáo buộc có hành vi "trục lợi cá nhân" khi xét duyệt cấp phép cho một số công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Hiện, sai phạm cụ thể chưa được Bộ Công an công bố."

Báo Công an Nhân dân nói: "Các đối tượng nhận hối lộ để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa Công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân."

Còn báo Tuổi Trẻ ngày 28/1 đưa tin: "Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt các quyết định và lệnh nêu trên đồng thời thực hiện khám xét nơi làm việc của các bị can."

Mới hôm 19/1, Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan còn có buổi gặp để trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Ariadne Feo Labrada, Tổng Lãnh sự mới của Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh.

Hình minh họa

'Trục lợi chuyến bay giải cứu sẽ bị trừng trị'

Gần đây, chính phủ Việt Nam nói về hành vi trục lợi thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu.

Thông điệp được người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đưa ra vào ngày 20/1 trong cuộc họp báo đầu năm 2022.

Bà Lê Thị Thu Hằng phản hồi lại câu hỏi của phóng viên báo Dân Việt về thực trạng người Việt về nước theo các "chuyến bay giải cứu" phải trả số tiền lớn, thủ tục khó khăn được truyền thông đưa tin và những đề xuất thanh tra điều tra có hay không sự trục lợi từ các chuyến bay giải cứu.

"Chủ trương đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn về nước là chủ trương đúng đắn và nhân đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

"Điều này cần đặt trong bối cảnh trong nước có những thời điểm hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

"Trong quá trình triển khai đưa công dân về nước, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân có nhu cầu về nước, đăng tải công khai minh bạch thông tin về các điều kiện hồ sơ, thủ tục đăng ký trên website chính thức và mạng xã hội.

"Để tránh công dân bị lừa đảo, bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân không liên hệ với những cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không rõ danh tính, không chính thống, không làm việc qua bất cứ hình thức môi giới trung gian nào.

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Những hành vi trục lợi tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị lên án trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Xem thêm: