Nhạc sỹ người Nga ở Đà Lạt nói 'sẽ tiếp tục phản đối Putin và cuộc chiến Ukraine'

Nhạc sỹ người Nga Alex Kniazev
Chụp lại hình ảnh,

Nhạc sỹ người Nga Alex Kniazev

Nhạc sỹ người Nga Alex Kniazev, sống ở Việt Nam, cho BBC biết công an Đà Lạt làm việc với ông vì giấy tờ hết hạn, và nói ông phản đối Nga xâm lược Ukraine.

Bắt đầu từ ngày 1/5, trên Facebook của người dùng Việt Nam xuất hiện tin tức được chia sẻ rộng rãi về việc một 'ca sỹ đường phố' người Nga sống ở Đà Lạt bị công an địa phương tạm giữ do trưng tấm biển phản đối Putin và chiến tranh.

Nhưng sau đó công an thành phố Đà Lạt nói giới chức đã mời ông Propisnov Alexander (sinh năm 1981; Quốc tịch Nga) lên làm việc vì lý do thị thực và hộ chiếu của ông đã hết hạn tuy nhiên vẫn tới lưu trú tại Đà Lạt.

Theo Báo Pháp Luật, ca sỹ người Nga Propisnov Alexander chỉ bị công an Đà Lạt mời lên làm việc do thị thực và hộ chiếu của ông này đã hết hạn, có nghĩa người này vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại.

"Hoàn toàn không có chuyện Công an TP Đà Lạt bắt giữ ông Propisnov Alexander vì "phản đối Nga xâm chiếm Ukraine" như nhiều thông tin xuyên tạc, lan truyền trên mạng xã hội," tờ báo này viết hôm 4/5.

Giấy tờ hết hạn

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt ngày 4/5, ca sỹ người Nga nói trên cho hay ông tên thật là Alex Kniazev, đã sống tại Việt Nam hai năm nay, đã 'phải lòng' đất nước và con người Việt Nam.

Ông hiện sáng tác nhạc, điều hành dự án có tên Vallades, biểu diễn tự do trên đường phố và trong các quán bar.

Ông Alex nói ông biểu diễn tại quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt hôm 1/5 với tấm biển có dòng chữ 'Stop war. Stop Putin. Russia is not Putin!!!'.

Nguồn hình ảnh, Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Nhạc sỹ tự do Alex Kniazev biểu diễn trên đường phố Đà Lạt hôm 1/5 với tấm biển phản đối chiến tranh, phản đối Putin

"Ở Việt Nam, ngày 30/4 là ngày Giải phóng, ngày chiến tranh kết thúc, và tôi đã quyết định biểu diễn với tấm bảng phản đối chiến tranh," ông Alex nói với BBC.

Theo ông Alex, ông không gặp rắc rối gì với công an Việt Nam và rằng ông bị công an Đà Lạt mời làm việc là do giấy tờ của ông bị hết hạn.

"Công an đối xử với tôi tử tế. Thậm chí còn có một nhân viên nói tiếng Nga trả lời mọi câu hỏi của tôi."

Liên quan đến tấm biển phản đối chiến tranh, ông Alex thuật lại rằng phía công an nói với ông "các hoạt động mang tính chính trị của người nước ngoài ở Việt Nam là không được chấp nhận", và ông được yêu cầu "không làm như vậy nữa".

Cũng theo ông Alex, công an làm việc với ông đầu tiên do vấn đề giấy tờ quá hạn, sau đó họ mới "để ý" đến tấm biển phản đối Tổng thống Vladimir Putin.

Nhạc sĩ 'phản đối Nga xâm lược'

Chia sẻ quan điểm về cuộc chiến Nga-Ukraine, ông Alex nói với BBC:

"Tôi phản đối sự hung hãn của Nga ở Ukraine. Tôi tin rằng mọi cuộc chiến để có thể tránh được thông qua đàm phán."

"Những điều đang xảy ra ở Ukraine hiện nay thật khủng khiếp. Thật khó để ngồi yên nhìn máu của những người vô tội đổ. Người chịu trách nhiệm chính cho những điều này là Vladimir Putin, bởi lẽ ông ta là tổng tư lệnh quân đội Nga."

"Đồng thời, không có tự do ngôn luận ở Nga, và mọi người bị bắt và bị phạt nếu họ căng áp phích phản đối chiến tranh."

"Cho đến khi chính phủ Nga thay đổi, tôi không muốn quay trở lại Nga, vì ở đó tôi có thể bị đe dọa bắt giữ và bị phạt một khoản tiền lớn."

"Theo luật pháp ở Nga, bất kỳ ý kiến nào về cuộc chiến khác với ý kiến chính thức đều bị coi là giả mạo và có thể bị truy tố."

Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào khi ở Nga ông không có tự do ngôn luận, và hiện ông cũng khó phản đối Nga ở Việt Nam, ông Alex nói ông 'cảm thấy buồn'.

"Nhưng tôi mừng vì nhiều người nhìn thấy tấm biển của tôi đã bắt đầu nghĩ về cuộc chiến, về những gì có thể xảy ra trong năm 2022."

"Tôi không rõ làm thế nào để người ta có thể im lặng khi có chiến tranh. Bây giờ, khi vẫn còn ở Việt Nam, tôi sẽ tiếp tục phản đối chiến tranh và sẽ tiếp tục nói một cách công khai trên các trang mạng xã hội của tôi," ông Alex quả quyết.

"Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh rằng: Hãy chấm dứt chiến tranh! Hãy sáng tác nhạc! Hãy yêu nhau!"

Chụp lại video,

Đại sứ Ukraine: 'Mong sự kiện như thế này lan tỏa sự thật về cuộc chiến'

Quan điểm của Việt Nam về cuộc chiến Nga-Ukraine

Đối với chính phủ Việt Nam, cả Nga và Ukraine đều là đối tác quan trọng.

Chính phủ Việt Nam không gọi cuộc chiến mà Nga đang tiến hành hiện nay ở Ukraine là một 'cuộc xâm lược'.

Việt Nam đã hai lần bỏ phiếu trắng tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA), lần một về vấn đề lên án Nga xâm lược Ukraine, lần hai về vấn đề yêu cầu bảo vệ dân thường Ukraine.

Lần thứ ba, ngày 07/04, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) họp đề nghị trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Việt Nam bỏ phiếu chống.

Việt Nam kêu gọi Nga và Ukraine giảm căng thẳng, ngừng bắn, bảo đảm an ninh an toàn, nhu cầu thiết yếu của người dân, bảo đảm an ninh an toàn cho cộng đồng người nước ngoài đang sống tại Ukraine; trong đó, có người Việt Nam.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái Đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp quốc ngày 1/3, khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là kêu gọi chấm dứt hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng.

Hôm 1/5, Việt Nam nói sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế."