Lãnh đạo Hà Nội nói công trình 61 Trần Phú ‘đúng quy hoạch, quy trình’

Ông Đinh Tiến Dũng trong một lần trả lời BBC Tiếng Việt vào tháng 7/2019 tại London
Chụp lại hình ảnh,

Ông Đinh Tiến Dũng trong một lần trả lời BBC Tiếng Việt vào tháng 7/2019 tại London

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói sẽ báo cáo Trung ương cho tiếp tục triển khai dự án công trình 61 Trần Phú mặc dù cần 'điều chỉnh một số nội dung'.

Bình luận được Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội sáng 11/5.

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nói Thành phố sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu sau khi đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra các vấn đề liên quan đến công trình này.

"Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy chủ đầu tư dự án làm đúng quy hoạch, quy trình và thủ tục. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và sẽ báo cáo trung ương cho tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, thành phố sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh một số nội dung."

"Tất cả phải được thực hiện trên tinh thần vừa bảo đảm kỷ cương, vừa giữ môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút nhà đầu tư," ông Dũng được trang VnExpress dẫn lời.

Chụp lại hình ảnh,

Toà nhà 61 Trần Phú, nhìn từ đường Hùng Vương, Hà Nội

Chụp lại hình ảnh,

Trên thực tế việc phá dỡ toà nhà bốn mặt đã gần hoàn tất

Ngày 6/4, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Quận ủy Ba Đình chỉ đạo dừng triển khai dự án; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm (nếu có) tại công trình số 61 Trần Phú và báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy vào giữa tháng.

Vào thời điểm đó các dãy nhà xưởng trên khu đất đã phá dỡ gần hết, chỉ còn dãy nhà giáp phố Hùng Vương.

Công trình thay thế dự kiến gồm 11 tầng nổi, 6 tầng hầm với chức năng tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp với tổng diện tích 75.329,5m2.

Khu đất số 61 Trần Phú tiếp giáp 4 tuyến phố là Trần Phú, Lê Trực, Hùng Vương và Nguyễn Thái Học, do Công ty Cổ phần Thiết bị bưu điện (Postef) quản lý, sử dụng. Nơi đây vốn là nhà máy được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Dãy nhà xưởng còn gắn với bức phù điêu ghi lại dấu ấn dân quân tự vệ bắn rơi máy bay Mỹ ngày 19/5/1967.

Sự kiện này đã được thể hiện trong một bài hát nổi tiếng, rất quen thuộc với khán thính giả trên sóng phát thanh - Bài ca hà nội của nhạc sĩ Vũ Thanh.

Chụp lại hình ảnh,

Bức phù điêu về những ngày Hà Nội 'bắn máy bay Mỹ' nay chỉ còn nhìn thấy qua lớp bạt và giàn dáo

Chụp lại hình ảnh,

Một góc nhìn khác của công trình tường đã bị bóc

Truyền thông Việt Nam đưa tin Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng công trình này không nằm trong danh mục cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

Kiến trúc sư Trần Quang Trung, Công ty tu bổ bảo tồn di tích Trung ương, nói với BBC News Tiếng Việt ngày 12/4/2022 rằng những ý kiến của dư luận đã quá chậm so với diễn biến vụ việc, phần ruột của công trình tòa nhà 61 Trần Phú đã bị phá bỏ.

Theo ông Trung thì xây dựng một trung tâm mua bán sầm uất tại một trục đường có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị như thế này là không nên.

Chụp lại video,

Nhà 61 Trần Phú: Làn sóng bất động sản xóa dần kiến trúc Hà Nội cũ

Ông Trung cũng cho biết hiện nay có một triệu chứng là thanh lý các biệt thự cổ của Pháp tại Hà Nội từ làn sóng đầu tư bất động sản.

"Cơn bão đầu tư xây dựng bất động sản gần đây gây ra một triệu chứng là thanh lý dần các biệt thự [cổ]. Mà bởi vì cả một giai đoạn rất dài của chúng ta thì những biệt thự từ thời Pháp không để lại cho một người, một chủ nhân quản lý. Để thanh lý những biệt thự đó sẽ rơi vào tay những đại gia. Người ta mua dần và và sẽ từ từ xử lý."

Trong bài 'Về vụ việc tòa nhà 61 Trần Phú ở HN 'bị phá để xây cao ốc thương mại' tác giả Nhật Lam bình luận người dân thủ đô Việt Nam xưa nay vốn nhạy cảm với di sản văn hóa của họ nhưng không có tiếng nói gì để thể hiện điều đó nên chỉ có thể buồn trước những mất mát của kiến trúc, không gian, cảnh quan có giá trị tinh thần với họ, trước làn sóng xây cất thương mại.

"Câu hỏi là một cao ốc đa chức năng sẽ sớm được xây dựng như một công trình tiên phong, mở đường cho một trung tâm kinh doanh và thương mại mới của thành phố, ngay cạnh các trụ sở chính quyền và không xa Lăng cố Chủ tịch Hồ Chí Minh hay không," Nhật Lam viết.

Nguồn hình ảnh, Google

Chụp lại hình ảnh,

Tòa nhà nằm ở khu vực sang trọng nhất ở HN gần sát các khu ngoại giao - hình trên GoogleMap