Ukraine muốn 'thoát Nga', người Việt 'tự lo' cho người Việt sang Ba Lan tỵ nạn

Phan Châu Thành
Chụp lại hình ảnh,

Ông Phan Châu Thành (bìa phải) cùng một bạn Việt Nam đưa hàng cứu trợ sang Ukraine, và được các bạn trẻ Ukraine đón tiếp

Chiến tranh là điều không ai mong muốn, nhưng người dân Ukraine coi cuộc chiến hiện nay là cơ hội duy nhất để họ có thể 'thoát Nga'.

Ba Lan là quốc gia châu Âu đón nhiều người tỵ nạn từ Ukraine nhất, với 3.272.943 người tính đến ngày 11/5, theo thống kê của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Thủ đô Warsaw có chưa đến 2 triệu dân, nhưng đã đón gần 230.000 người Ukraine tỵ nạn chiến tranh.

Người Ukraine 'chấp nhận chiến tranh'

Doanh nhân, nhà hoạt động Phan Châu Thành, người trực tiếp điều phối hoạt động cứu trợ của người Việt ở hải ngoại cho người dân Ukraine nói rằng họ, những người Ukraine, có sự "thống nhất" coi cuộc chiến hiện nay là cơ hội duy nhất để họ có thể 'thoát Nga'.

"Họ hiểu một điều đây là cơ hội duy nhất để họ có thể được nhận vào EU và để họ có thể thay đổi, thoát khỏi sự lệ thuộc vào Nga."

Tâm lý muốn 'thoát Nga', theo ông, là bởi vì có hàng triệu người Ukraine đã sang Ba Lan làm việc trước đây và khi trở về họ nhận thấy sự khác biệt về phát triển so với đất nước họ.

"Khi khối XHCN sụp đổ thì hai nước gần tương tự như nhau, nhưng sau 30 năm thì nền kinh tế hiện tại của Ba Lan đang lớn hơn Ukraine tầm hơn 3 lần.

"Người ta nhìn thấy vấn đề đấy và phát hiện ra một điều là Ukraine đi cùng Nga thì hầu như không có sự phát triển gì mấy.

"Mình nói chuyện thì họ bảo là họ chấp nhận chiến tranh, họ chấp nhận hy sinh nhưng mà họ không muốn đi cùng Nga nữa, và họ muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu của họ," ông Thành chia sẻ.

Thiện nguyện không cần chính phủ trợ giúp

Doanh nhân Phan Châu Thành cho BBC biết nhóm của ông, hoạt động thiện nguyện từ Warsaw, Ba Lan đã nhận được sự đóng góp của 'rất nhiều người Việt từ khắp nơi trên thế giới'.

"Đứng trước sự bất công, người Việt có nhận thức rất rõ ràng," ông nói, và cho biết thêm nhóm ông đã tiếp tế cho người dân Ukraine khoảng hơn 100 tấn hàng hoá, thực phẩm.

"Sau này, càng ngày mình càng làm nhiều thì người Ukraine càng biết, người ta còn gửi thư sang đề nghị rõ ràng cho mình là người ta cần những gì và bọn mình cố gắng chuẩn bị theo yêu cầu của họ," ông Thành cho biết thêm.

Kể từ khi cuộc chiến nổ ra, đã có khoảng 2.500 người Việt từ Ukraine sang Ba Lan sơ tán, ông Phan Châu Thành cho biết.

"Cộng đồng người Việt ở Ba Lan đã lo cho họ và không cần bất kỳ sự trợ giúp của nhà nước Ba Lan," ông nói.

"Nhà nước sẵn sàng giúp nhưng cộng đồng mình tự cảm thấy người Việt có thể lo được cho người Việt thì cộng đồng mình tự cùng nhau chung tay."

Ông Phan Châu Thành cũng chia sẻ với BBC về sự đón tiếp "ấm áp, vui vẻ" và sự giúp đỡ nhiệt tình của giới chức Ukraine để công việc thiện nguyện của nhóm ông được suôn sẻ.

"Nói chung là đi trên đường chỗ nào người ta cũng dừng lại bắt tay cảm ơn, có người còn ôm hôn, rồi mang cà phê, trà, bánh ra mời," ông kể.

"Mình đi sang đấy thì cảm thấy từ chính quyền cho đến biên phòng, cảnh sát rất tạo điều kiện cho bọn mình làm việc nhanh nhất.

Chụp lại video,

Nhà hoạt động gốc Việt từ Ba Lan: "Người Ukraine chấp nhận chiến tranh, muốn 'thoát' Nga"

"Ở cửa khẩu hầu như họ không xem xét giấy tờ gì cả, thậm chí họ còn ngồi điền đơn cho mình để mình có thể đưa hàng vào nhanh."

'Tình người với người'

Hơn 30 năm sống ở đây, doanh nhân Phan Châu Thành cho rằng người Ba Lan đang nhìn vào Ukraine như một "bài học".

"Ukraine thực sự đang là một thành lũy của Ba Lan. Nếu Ukraine có vấn đề thì chắc chắn Ba Lan cũng sẽ có vấn đề," ông nói.

Theo ông Thành, người tỵ nạn Ukraine đang được chính phủ lẫn người dân Ba Lan đón tiếp hết sức 'tình người', bất chấp khác biệt về chính trị, tôn giáo trong nước.

"Các đảng phái chính trị dẹp hết tất cả bất đồng cùng nhau bắt tay. Nhà thờ cũng yêu cầu tất cả con chiên ở Ba Lan không nhắc đến vấn đề là đã từng có bất đồng trong lịch sử. Và tất cả cùng nhau chung tay giúp người Ukraine," ông Thành cho biết.

Chứng kiến sự giúp đỡ của người Ba Lan với người tỵ nạn chiến tranh Ukraine, ông Phan Châu Thành cho rằng điều này có được là nhờ "giáo dục của Ba Lan rất tốt".

"Mình nhìn thấy một điều là trong vòng 30 năm thay đổi khỏi chế độ XHCN thì nền giáo dục của Ba Lan thực sự thay đổi," ông nói.

Chụp lại hình ảnh,

Một người lái xe từ Kharkiv sang Ba Lan nhận hàng cứu trợ mà cộng đồng VN đóng góp

"Và họ đi rất nhiều về giá trị con người, người với người với nhau chứ không chỉ đơn thuần là lợi lộc về kinh tế hay về một cái gì đấy."

Việc chính phủ Ba Lan có chính sách trợ cấp cho những người dân tiếp nhận người Ukraine vào ở cùng nhà bị cho là "làm hỏng lòng tự nguyện của họ", theo ông Thành.

"Người Ba Lan cho rằng chính phủ đang coi thường họ, làm tầm thường hành động của họ," ông nói.

"Họ cảm thấy họ giúp người Ukraine bởi vì đấy là điều họ cần phải làm, chứ không phải là bởi vì trợ cấp của chính phủ."

Ông Thành lấy dẫn chứng, ở Warsaw có khoảng 200.000 người làm tình nguyện thì số lượng nộp đơn xin trợ cấp chỉ có khoảng 700.

Điều này khiến ông cảm thấy thực sự ngạc nhiên về cách hành xử và cách đối xử của người Ba Lan trong cuộc chiến tranh này.

"Mình thực sự rất nể họ, khâm phục luôn, không ngờ là họ lại thay đổi nhiều đến thế," ông nói.

Các bạn xem toàn bộ video phỏng vấn tại đây.

Xem thêm: