Tây Ban Nha thông báo công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

UGC

Nguồn hình ảnh, UGC

Trong một diễn biến mới về cuốn hộ chiếu serial P Việt Nam mới cấp từ tháng 7/2022, Đại sứ quán Tây Ban Nha vừa đảo ngược quyết định, thông báo chấp nhận mẫu hộ chiếu này.

Cụ thể, ngày 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận trở lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Theo thông tin trên trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, sau khi hoàn thành các tham vấn kỹ thuật bắt buộc với các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha, các cơ quan này đã quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than) "vì quyển hộ chiếu này đã bao gồm các thông tin cần thiết theo quy định quốc tế".

Thông báo còn nhấn mạnh rằng "Nơi sinh" là thông tin bắt buộc đối với thị thực Schengen, vì vậy, giải pháp xử lý là những người xin thị thực mang hộ chiếu mới bìa xanh tím than phải nộp Chứng minh thư/ Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Theo đó, kể từ ngày hôm nay, Đại sứ quán này sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới và có CMT/CCCD còn hạn.

Đáng chú ý, kênh của ĐSQ nhấn mạnh rằng, theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó, hộ chiếu mới không được chấp nhận.

Nguồn hình ảnh, UGC

Chụp lại hình ảnh,

Trang data page trong hộ chiếu Việt Nam theo mẫu mới cấp từ ngày 1/7/2022

"Vì vậy, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với Đại sứ quán của các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành," thông báo khuyến nghị.

Còn hộ chiếu cũ bìa xanh lá của Việt Nam không bị giới hạn nhập cảnh bởi bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào và vẫn tiếp tục được xử lý bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi quy định giới hạn lãnh thổ đề cập phía trên.

Đây có lẽ là tin vui đối với nhiều người Việt Nam khi Tây Ban Nha đã đưa ra phương án cho mẫu hộ chiếu mới này.

Trước đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha đưa ra thông báo vào ngày 1/8 về mẫu hộ chiếu màu xanh tím than của VN rằng:

"Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về Nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

"Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin Nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực," thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, Anh và Pháp vẫn thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, nhưng lưu ý người xin thị thực kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định.

Cụ thể, ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết nước này tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, nhưng lưu ý người xin thị thực kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định.

Còn Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hôm 28/7 đã thông báo họ vẫn công nhận mẫu hộ chiếu này.

Tuy thế, cơ quan ngoại giao Pháp cũng cảnh báo "có sang Pháp cũng không được vào Đức".

Những rắc rối của hộ chiếu mẫu mới

Đức là quốc gia đầu tiên tạm thời không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam với lý do là một số thông tin kỹ thuật trong loại hộ chiếu này của Việt Nam "chưa tương thích" với yêu cầu của các cơ quan chức năng nội địa Đức. Cụ thể là thiếu thông tin về nơi sinh.

Theo đó, công dân Việt Nam dùng loại hộ chiếu này mà đã nhận được thị thực loại C hoặc D cũng được phía Đức khuyến cáo không tìm cách nhập cảnh Đức.

Hôm 2/8, Đại sứ quán CH Czech ra "thông báo quan trọng" rằng tạm thời dừng nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam:

"Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ 1/7/2022 không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với Đức và dừng nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này," thông báo trên trang ĐSQ ghi.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều nước phát triển đã sử dụng hộ chiếu gắn chip từ lâu

Hôm 3/8, Bộ Công an Việt Nam cũng thông báo "sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân".

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cho biết việc cấp hộ chiếu sẽ vẫn được thực hiện 'như bình thường' tại 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Vị này nói hộ chiếu mới được cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam và đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). ICAO đặt ra các tiêu chuẩn chung cho hộ chiếu, trong đó thông tin về nơi sinh mang tính tùy chọn.

Dù vậy, ICAO lưu ý các nước, tổ chức cấp hộ chiếu cần cân nhắc lựa chọn bỏ hoặc giữ thông tin nơi sinh dựa trên mọi hoạt động chính trị liên quan, bao gồm việc này có được chấp nhận tại các quốc gia khác hay không.

Quan chức của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng cho hay 'đang giải quyết theo con đường ngoại giao' đối với các nước từ chối hộ chiếu mới của Việt Nam.

Theo truyền thông Việt Nam, Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất trước Quốc hội về hộ chiếu mẫu mới vào 10/8, trong phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Một vài tỉnh, thành của VN bị liệt vào danh sách đen?

Về vấn đề thiếu mục Nơi sinh trên hộ chiếu mẫu mới này, dư luận xã hội cho rằng, một vài tỉnh thành ở Việt Nam thường bị các nước phát triển đưa vào danh sách đen.

Điều này khiến việc xét duyệt thị thực có phần gắt gao hơn đối với một số người có nơi sinh ở các vùng này.

Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thành Tô từ Úc với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về luật di trú cho người Việt nói với BBC hôm 28/7:

"Không riêng gì Đức mà nhiều quốc gia phát triển khác như Mỹ, Úc, Canada - những nước mà người Việt Nam thích định cư hay đi du học đều có danh sách những tỉnh mà người dân sinh ra từ những vùng này có tỷ lệ ở lậu cao, trốn ở lại hay vi phạm quy định về thị thực. Mỗi loại visa đều có những quy định được làm gì, không được làm gì thì người dân mình qua các nước đó dễ vi phạm và bị hủy visa."

"Do đó, một số nước sẽ liệt một số tỉnh vô danh sách. Danh sách này không có nghĩa họ không bao giờ cấp visa cho những người ở các tỉnh đó, mà họ sẽ xem xét điều kiện kĩ càng và khó khăn hơn. Vì trong tiền sử, họ đã gặp nhiều trường hợp vi phạm như vậy. Đó là lý do một số nước cần rất rõ thông tin nơi sinh trên hộ chiếu."

Chụp lại hình ảnh,

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Thành Tô hiện đang làm việc tại Tạ Quang Huy và cộng sự tại Melbourne, Úc

Tuy nhiên, luật sư cũng khẳng định, vấn đề trên chỉ là một phần nhỏ của ý nghĩa thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu.

Quan trọng hơn là vấn đề an ninh quốc gia. Nơi sinh bị thiếu hoặc trống thường được coi là mối đe dọa an ninh ở biên giới vì các cá nhân có thể dễ dàng che giấu danh tính của họ, chưa kể việc hiện có nhiều người đa quốc tịch nên thông tin nơi sinh vẫn là cần thiết.

Theo luật sư Tô, người khổ nhất vẫn là công dân Việt Nam trên toàn cầu vì bây giờ mọi kế hoạch phải gác lại, chờ các bên chính phủ thống nhất với nhau.