Phúc thẩm Phạm Đoan Trang: Y án chín năm tù và 'lời nhắn tới lãnh đạo VN'

Nhà báo Phạm Đoan Trang trước phiên xử sơ thẩm năm 2021
Chụp lại hình ảnh,

Nhà báo Phạm Đoan Trang trước phiên xử sơ thẩm năm 2021

Tòa án Nhân dân Cấp cao TP Hà Nội tuyên y án chín năm tù đối với nhà báo Phạm Đoan Trang trong phiên phúc thẩm ngày 25/8, với tội danh 'Tuyên truyền chống nhà nước' theo điều 88 BLHS 1999 cũ, nay là điều luật 117 BLHS 2015.

Chia sẻ ngay sau phiên tòa, luật sư Đặng Đình Mạnh thay mặt nhóm luật sư bào chữa cho bà Trang viết : "Dù không ngạc nhiên về kết quả ấy, nhưng cảm giác ngậm ngùi vẫn đè nặng tâm trí các luật sư tham gia phiên tòa sau lời tuyên án.

"Chúng tôi xin mượn lời kết phần bào chữa của LS Trịnh Vĩnh Phúc để chia sẻ :

"Nếu các nỗ lực bào chữa của các luật sư, sự lên tiếng của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế chưa làm thay đổi được quan điểm của quý vị, thì cứ kết án cô ấy. Lịch sử sẽ xóa án cho cô ấy!".

Trước phiên tòa, luật sư Đặng Đình Mạnh cho hay các luật sư 'không hy vọng gì về kết quả tích cực cho phiên tòa, tuy vậy, vẫn sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình đúng phẩm chất luật sư'.

Tòa án thông báo xét xử công khai nhưng gia đình bà Trang và đại diện một số Đại sứ quán các nước Mỹ, Séc, Đức và các tổ chức quốc tế không được vào tham dự.

Mẹ bà Trang là bà Bùi Thị Thị Thiện Căn, cùng anh trai bà Trang, và các đại diện tổ chức quốc tế đến cổng tòa từ sáng sớm nhưng chỉ được đứng bên ngoài, dù trước đó đã làm đơn đề nghị tham dự tòa.

Bản án cấp sơ thẩm đã tuyên mức chín năm tù giam cho bà Trang.

Chụp lại hình ảnh,

Mẹ nhà báo Phạm Đoan Trang, bà Bùi Thị Thiện Căn (giữa) cùng đại diện một số ĐSQ các nước, không được vào dự phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm bà Trang hôm 25//2022

Lời nhắn tới lãnh đạo Việt Nam

Trước phiên tòa một ngày, nhà báo Phạm Đoan Trang đã có lời nhắn nhủ gửi tới các lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Phạm Minh Chính, thông qua luật sư Ngô Anh Tuấn - người trực tiếp gặp bà Trang hôm 24/8.

Theo đó, bà Trang nói rằng nay đã là năm 2022, thế giới đã đổi khác, không ai còn bắt bớ, giam cầm những người cầm bút nữa; Việt Nam cũng nên như vậy.

Bà Trang nói, bà từng hy vọng, bà là người cầm bút cuối cùng bị bắt và xử lý nhưng điều đó đã không trở thành hiện thực. Bà mong có người lãnh đạo hiểu điều này và tìm cách thay đổi.

Bà cho rằng, bạn đọc là người duy nhất được quyền phán xét người viết, không phải toà án, càng không phải là công an hay kiểm sát.

Bà Trang cũng cho hay dù sức khỏe không ổn lắm nhưng tinh thần bà rất tốt.

Nguồn hình ảnh, VnExpress

Chụp lại hình ảnh,

Bà Phạm Đoan Trang tại phiên tòa 14/12/2021 (ảnh chụp qua màn hình)

Tổ chức nhân quyền nói gì?

"Giới chức Việt Nam nên hủy bỏ bản án đối với nhà hoạt động nhân quyền và blogger nổi tiếng Phạm Đoan Trang và trả tự do cho bà ngay lập tức," theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 25/8.

Trong thông cáo ngày 25/5, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu: "Phạm Đoan Trang đã trở thành mục tiêu cho sự đàn áp của chính phủ Việt Nam khi lên tiếng chống lại bất công, vạch trần các vi phạm nhân quyền, và hỗ trợ các tù nhân chính trị và gia đình họ. Giới chức Việt Nam nên chấm dứt những hành vi lạm dụng này bằng cách hủy bỏ kết án và ra lệnh trả tự do cho bà."

Trước đó, một số tổ chức quốc tế khác đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang, đồng thời bày tỏ lo ngại về tình trạng sức khỏe được cho là nghiêm trọng của bà Trang trong tù.

Nguồn hình ảnh, RSF

Chụp lại hình ảnh,

Bà Phạm Đoan Trang từng đoạt giải thưởng Tự do Báo chí, hạng mục Ảnh hưởng, của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, năm 2019

Phạm Đoan Trang, 44 tuổi, là một trong những người viết blog nhân quyền thành công nhất ở Việt Nam và là một nhà hoạt động từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế. Bà đã xuất bản hàng trăm bài bình luận về các vấn đề văn hóa, xã hội và chính trị. Bà là đồng tác giả của một số cuốn sách như Chính trị bình dân, Phản kháng phi bạo lực, Cẩm nang nuôi tù, v.v...

Công an Việt Nam bắt Phạm Đoan Trang vào ngày 6/10/2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ vài giờ sau cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, sau đó giam bà tại trại giam ở Hà Nội.

Chụp lại video,

Phạm Đoan Trang: 'Tôi chưa bao giờ ân hận vì đã về Việt Nam'