Một người Việt bị cáo buộc làm gián điệp vụ 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh' tại Đức

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên VTV ngày 3/8/2017

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên VTV ngày 3/8/2017

Văn phòng công tố liên bang Đức cho biết hôm 25/8 rằng một người Việt bị cáo buộc là điệp viên liên quan đến 'vụ bắt cóc' ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, Đức, vào năm 2017, theo Reuters.

Nghi phạm, có quốc tịch Việt Nam, được xác định là Anh T. L., bị cáo buộc hoạt động gián điệp, hỗ trợ và tiếp tay cho việc tước đoạt tự do của người khác. một thông cáo từ văn phòng này cho biết.

Nghi phạm đã bị dẫn độ sang Đức từ Cộng hòa Séc vào đầu tháng Sáu sau khi bị bắt tại Praha.

Nghi can Anh TL "đã tham gia vào việc thực hiện các hoạt động, theo dõi nạn nhân và điều khiển các phương tiện được sử dụng trong điệp vụ", công tố viên cho biết hồi tháng Sáu.

Năm năm sau cáo buộc Việt Nam "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh ngay ở Berlin, chính phủ Đức vẫn đang điều tra và truy nã những nghi phạm liên quan.

Cơ quan điều tra của Đức xác định ông Trịnh Xuân Thanh đã bị một nhóm người bắt cóc vào sáng Chủ Nhật 23/7/2017 tại một công viên ở trung tâm Berlin, đưa về Sứ quán Việt Nam tại Berlin rồi sau đó về Việt Nam, nơi ông nhận hai án tù chung thân.

Ông Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) bị cáo buộc gây ra thua lỗ và quản lý kém, đã xin tị nạn ở Đức trước khi xảy ra vụ việc.

Được biết, đơn xin tị nạn chính trị tại Đức của ông Trịnh Xuân Thanh đã được xét duyệt hồi 12/2017, theo đó ông Thanh "được quyền ở lại Đức, được phép cư trú hợp pháp, và được quyền vào Đức vào bất kỳ lúc nào ông có thể tới nước này", theo lời luật sư của ông.

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh đã làm rạn nứt quan hệ song phương giữa Berlin và Hà Nội.

Vụ việc này chính quyền Đức cho là "được thực hiện bởi các nhân viên mật vụ Việt Nam, các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, và một số công dân Việt Nam sống tại Âu châu, trong đó có người bị cáo buộc".

Nhưng Việt Nam nói ông Thanh "tự ra đầu thú'.

Một năm sau khi xảy ra vụ việc, một người đàn ông Việt Nam được xác định là Long N. H. đã bị kết án liên quan đến âm mưu này và bị tòa án Berlin kết án ba năm 10 tháng tù.

Ông Long N. H bị bắt giữ tại Prague hôm 12/8/2017 và sau đó bị dẫn độ về Đức.

Người này, theo nhà báo Lê Trung Khoa từ thờibáo.de nói với BBC vào năm 2018, là ông Nguyễn Hải Long, người đứng tên chủ doanh nghiệp Money Gram tại chợ Sapa, Prague, Cộng hòa Czech.

Ông Long, đã sinh sống tại Czech nhiều năm, được cho là đã lái chiếc xe trong vụ bắt cóc.

Bà Petra Isabel Schlagenhauf, luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh nói với BBC vào thời điểm tòa tại Đức xét xử ông Long năm 2018 rằng ngoài ông Long, còn có các nghi phạm khác được nêu tên trong hồ sơ, trong đó có ông Đường Minh Hưng - người mà truyền thông Đức nêu rõ là Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng An ninh, Bộ Công an Việt Nam, và đã bị cơ quan công tố Đức điều tra.

Một số người Việt có liên quan đến vụ việc mà báo chí Đức đưa tin còn có ông Hồ Ngọc Thắng, người từng làm việc từ năm 1991 cho Văn phòng Liên bang về Nhập cư và Tỵ nạn (viết tắt là BAMF) với vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Thắng, người mà báo DW coi là 'ban ngày làm việc cho Đức, ban đêm phục vụ Đảng Cộng sản Việt Nam', đã bị BAMF cho nghỉ việc.

Bên cạnh đó còn có ông Đào Quốc Oai một nghi phạm khác được cơ quan điều tra của Đức xác định là người đã đặt phòng cho Tướng Đường Minh Hưng ở Berlin trước thời gian diễn ra vụ 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh'.

Tuy nhiên, giới chức Đức đã không bắt được ông Đào Quốc Oai và vào thời điểm 2018 cho hay vẫn đang điều tra tung tích của ông này.

Ngày 15/9/2016 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn.

Tối 3/8/2017, ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên chương trình thời sự 19h của VTV1.

Trên VTV1 tối đó, ông Thanh nói ông 'do lo sợ, suy nghĩ không hết' nên 'đã quyết định trốn tại Đức.'

Ông cũng nói ông 'ra đầu thú' nhờ 'động viên của gia đình, bạn bè' để 'hưởng sự khoan hồng'.

Chụp lại video,

Phiên xử nghi phạm 'bắt cóc Trịnh Xuân Thanh'