Vụ án Cục lãnh sự: Bắt một Vụ trưởng của Văn phòng Chính phủ VN

Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu" người Việt từ nước ngoài về

Nguồn hình ảnh, VCP

Chụp lại hình ảnh,

Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu" người Việt từ nước ngoài về

Bộ Công an Việt Nam bắt giam Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế của Văn phòng Chính phủ với cáo buộc "nhận hối lộ" trong vụ án "chuyến bay giải cứu".

"Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1971 tại Hà Nội; nghề nghiệp, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ) về tội "Nhận hối lộ", quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự," cổng thông tin Bộ Công an ngày 20/9 cho biết.

Bản tin mô tả quyết định mới nhất này liên quan tới việc "mở rộng điều tra vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố".

"Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với bị can có lý lịch nêu trên," bản tin cho biết thêm.

Như vậy ông Hải, 51 tuổi, là người thứ 18 bị xử lý hình sự sau hơn 8 tháng điều tra vụ án, được khởi tố từ ngày tháng 1/2022.

Tháng 12 năm 2019, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Thư ký - Biên tập được bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế.

Trước đây, tháng Giêng năm 2011, ông Nguyễn Thanh Hải, khi ấy là chuyên viên chính Vụ Quan hệ quốc tế, được bổ nhiệm giữ Hàm Vụ phó Vụ này.

Nguồn hình ảnh, http://www.mps.gov.vn/

Chụp lại hình ảnh,

Bị can Nguyễn Thanh Hải,Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, hai chuyên viên của Vụ Quan hệ quốc tế cũng bị bắt vì cùng cáo buộc là ông Nguyễn Tiến Thân (sinh năm 1980) và bà Nguyễn Thị Mai Anh (sinh năm 1976).

Vụ án lúc đầu được gọi tắt là "Vụ án Cục lãnh sự" (Bộ Ngoại giao) là do các quyết định khởi tố ban đầu liên quan tới dàn lãnh đạo của cục này theo đó cục trưởng, cục phó, chánh văn phòng và phó phòng bảo hộ công dân đều bị bắt sau khi có lệnh khởi tố.

Cục lãnh sự là cơ quan đầu mối phối hợp với các cơ quan và bộ khác để tổ chức khoảng 2000 chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong giai đoạn đại dịch Covid.

Người cao nhất của Bộ Ngoại giao bị khởi tố và bắt giam liên quan tới vụ án này là cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng mặc dù nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng ông chưa phải là "nhân vật cao nhất".

Cũng có một số ý kiến cho rằng cần phải mở rộng điều tra tới các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, là đầu mối chính tập hợp danh sách người có nhu cầu về nước trong đại dịch.

Một loạt lãnh đạo và cán bộ tại các cơ quan khác như Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế và Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giao thông Vận tải cũng bị khởi tố và bắt về tội "Nhận hối lộ".

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng Sáu, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra cho biết kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Trước đó người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu" người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19. Mỗi chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng.

Vụ Quan hệ quốc tế làm gì?

Theo Quyết định số 1215/QĐ-VPCP ngày 15/12/2016, Vụ Quan hệ quốc tế giúp Bộ trưởng, Chủ nhiệm thực hiện chức năng tham mưu tổng hợp, điều phối giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành lĩnh vực quan hệ quốc tế và kinh tế đối ngoại.

Trong nhiều nhiệm vụ, quyền hạn, Vụ này có liên quan:

  • Công tác lãnh sự; xuất cảnh, nhập cảnh; các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (phối hợp với Vụ Nội chính xử lý các vấn đề về an ninh, bảo vệ, chống khủng bố); người Việt Nam ở nước ngoài; cơ quan đại diện nước ngoài, người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Công tác thông tin đối ngoại ở ngoài nước; hội nghị, hội thảo quốc tế tổ chức trong nước, nước ngoài.
  • Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng chương trình, chuẩn bị nội dung, tổ chức các chuyến thăm, làm việc nước ngoài của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ và của lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.