Tàu Trung Quốc rời vùng biển Việt Nam sau phản đối của Hà Nội

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough vào ngày 5/4/2017

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough vào ngày 5/4/2017

Một tàu nghiên cứu của Trung Quốc và các tàu hộ vệ, hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam trên Biển Đông trong gần một tháng qua và khiến Hà Nội lên tiếng phản đối, đã rời vùng biển Việt Nam hôm Thứ Hai 5/6, theo Reuters.

Tàu Hướng Dương Hồng 10 (Xiang Yang Hong 10) của Trung Quốc vào EEZ của Việt Nam hôm 7/5, có lúc được hàng chục tàu hộ tống, thường xuyên đi ngang các khu vực khai thác, thăm dò dầu khí và gas của các công ty Nga, theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền.

Tàu Trung Quốc và đoàn tàu hộ tống bắt đầu hành trình quay trở lại đảo Hải Nam của nước này, rời EEZ của Việt Nam vào khoảng nửa đêm.

Được hỏi về hành trình của các tàu, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra bình luận nào về việc quay lại đảo Hải Nam.

"Các tàu nghiên cứu của Trung Quốc thực hiện các hoạt động nghiên cứu thông thường trong các vùng nước thuộc thẩm quyền của mình là hợp pháp, và chẳng có vấn đề nào như xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo thường lệ hôm thứ Ba.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận về sự việc này.

Theo luật pháp quốc tế, tàu thuyền được phép đi vào EEZ của nước ngoài, nhưng không được phép thực hiện thăm dò, khảo sát. Bên cạnh đó, các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông từ lâu đã gây nhiều vấn đề cho các nước trong khu vực, khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết vùng biển giàu có về năng lượng này, trong đó bao gồm EEZ của nhiều nước.

Trong một động thái phản đối công khai hiếm hoi hôm 25/5, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu tàu nghiên cứu của Trung Quốc và các tàu hộ vệ rời EEZ của Việt Nam sau chuyến thăm của ông Dmitry Medvedev - Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga.

Sự việc này xảy ra trong bối cảnh của cái mà Washington mô tả là 'sự hung hăng ngày càng tăng' của Bắc Kinh, sau khi các tàu và máy bay Trung Quốc và Mỹ suýt va chạm trong cự ly gần trong khu vực này.

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức đối thoại hôm thứ Hai và hai bên nói rằng cuộc đối thoại 'mang tính xây dựng'.

Vào 03:00 GMT hôm Thứ Ba 6/6, một tàu nghiên cứu của Trung Quốc được nhìn thấy tiếp cận đảo Hải Nam, ông Ray Powell, người đứng dầu dự án nghiên cứu Myoushu về Biển Đông của Đại học Stanford, cho hay.

Các tàu kiểm ngư của Việt Nam quay trở lại sau khi tàu nghiên cứu và các tàu hộ vệ Trung Quốc rời EEZ của Việt Nam vào khoảng nửa đêm ngày 5/6 theo giờ Việt Nam, ông Powell cho hay.

Bà Vân Phạm, nhà nghiên cứu độc lập tại Việt Nam, người đứng đầu dự án phi lợi nhuận Sáng kiến Đại sự ký Biển Đông (SCSCI), khẳng định các tàu Trung Quốc đã rời EEZ.

Nhưng bà Vân cũng cảnh báo Hải Nam không phải là cảng neo đậu chính của tàu nghiên cứu Trung Quốc, và con tàu này có thể quay trở lại Biển Đông sau thời gian ngưng hoạt động.