Không lẫn tôn giáo với chính trị

Đức ông Pietro Parolin và TGM Hà Nội Ngô Quang Kiệt trong một buổi lễ
Image caption Đức ông Parolin đã tham dự buổi lễ do Tổng Giám mục Hà Nội chủ trì

Thứ trưởng Ngoại giao Vatican, Đức ông Pietro Parolin, nói với phía Việt Nam rằng hoạt động tôn giáo không nhằm mục đích chính trị.

Monsignor Parolin vừa có chuyến thăm chính thức tới VN. Đại diện Vatican và Hà Nội đã có hai ngày trao đổi (16/2-17/2) cấp thứ trưởng ngoại giao về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Thông tấn xã Thiên chúa giáo (Catholic News Service) đưa tin rằng Tòa Thánh nhận định vòng đàm phán tuần rồi cho thấy "các tiến bộ tích cực trong cuộc sống tôn giáo ở VN".

Đoàn đại diện Vatican đã có cuộc gặp với Ban Tôn giáo Chính phủ VN, dự hội nghị các linh mục và thăm các giáo xứ Thái Bình và Bùi Chu.

Thông cáo của văn phòng báo chí Tòa Thánh bày tỏ hy vọng rằng các bất đồng còn tồn đọng giữa VN và Vatican sẽ được "giải quyết trong tinh thần thiện chí, thông qua đối thoại chân thành".

'Tôn trọng chủ quyền'

Đức ông Parolin nói với các quan chức VN rằng Vatican tôn trọng độc lập và chủ quyền của VN và rằng các hoạt động tôn giáo không nhằm mục đích chính trị nào.

Thông cáo của Tòa Thánh viết Giáo hội mong muốn các tín đồ "trở thành công dân tốt".

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin Thứ trưởng Vatican bày tỏ hy vọng rằng chính Đức Giáo hoàng sẽ tới thăm VN trong năm nay.

Monsignor Parolin nói: "Đó là mong ước của tôi" khi được hỏi về việc này.

"Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều chi tiết phải được bàn bạc, suy ngẫm, và tôi nghĩ lúc này không thể nói chắc có hay không."

Tuy nhiên phía VN cho hay chưa có đề xuất chính thức nào được đưa ra trong chuyến đi lần này của Đức ông.

Khi còn sống, Giáo hoàng John Paul II đã một vài lần bày tỏ ý nguyện tới thăm VN, quốc gia đông tín đồ Thiên chúa thứ hai Á châu. Nhưng các đề nghị của Tòa Thánh đều bị Hà Nội bác.

Vatican và VN cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1959, sau khi đại diện ngoại giao của Tòa Thánh bị trục xuất khỏi Hà Nội.

Quan hệ hai bên khá trắc trở, nhất là trong thập kỷ 1970 khi các hoạt động của Nhà thờ bị hạn chế và tài sản bị tịch thu.

Còn phải nỗ lực

Ngay cả hiện tại, Hà Nội vẫn muốn tham gia trong quá trình xem xét và chuẩn thuận việc bổ nhiệm linh mục.

Sau đợt cầu nguyện đòi đất của giáo dân Hà Nội hồi năm ngoái, Chính phủ VN chính thức yêu cầu Hội đồng Giám mục VN thuyên chuyển các linh mục mà họ cho là 'xúi giục' khiếu kiện, trong đó có cả Tổng Giám mục địa phận Hà Nội Joseph Ngô Quang Kiệt.

Các cuộc cầu nguyện đông người để 'đòi' đất được cho là của Nhà thờ tại Nhà Chung và Thái Hà đã bị truyền thông chính thống cáo buộc là 'lợi dụng tôn giáo'.

Cộng đồng Công giáo VN ước tính khoảng sáu triệu người, lớn thứ hai trong số các cộng đồng tín ngưỡng, sau Phật giáo.

Gần đây, Chính phủ VN đã có một số động thái được cho là thiện chí, như trả lại đất cho Giáo xứ La Vang hay công nhận một số hội thánh trước kia không được phép hoạt động.