Dung Quất ra sản phẩm đầu tiên

Nhà máy Dung Quất

Ngày 22.2, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ chạy thử để cho ra hai dòng sản phẩm đầu tiên là dầu hỏa và dầu diesel.

Đến tháng Tám năm nay nhà máy sẽ vận hành 100% công suất.

Đài BBC đã phỏng vấn ông Đinh Văn Ngọc, Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án Dung Quất.

BBC: Khi nhà máy hoàn tất, khoảng cuối năm nay, còn có thêm sản phẩm gì nữa, thưa ông?

Đinh Văn Ngọc: Ngoài hai sản phẩm dầu, chúng tôi còn có một số sản phẩm trung gian cất vào kho, rồi sau đó chế biến tiếp. Đó là Nafta, để tạo ra xăng; LPG; khí đốt hóa lỏng.

Tới tháng Sáu năm 2009 nhà máy sẽ vận hành khoảng 60% công suất, khi ấy cho ra chín loại sản phẩm khác nhau. Đó là poly propylene, LPG, gasoline (loại 90, 92, 95), xăng máy bay, dầu diesel, dầu FO.

Từ tháng Tám năm nay nhà máy sẽ vận hành 100% công suất.

BBC: Khi Dung Quất lọc được dầu và bán ra thị trường, tại cây xăng liệu người tiêu dùng có phân biệt được đâu là xăng từ Dung Quất và đâu là từ Singapore không?

Đinh Văn Ngọc: Không phân biệt được vì khi ấy chúng tôi bán sỉ cho hai nhà phân phối trong nước là PVOil và PVGas. Sản phẩm này đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam, cũng như sản phẩm nhập ngoại cho nên người tiêu dùng không phân biệt được.

BBC: Thưa ông, một khi nhà máy Dung Quất đi vào hoạt động, nó có thể đáp ứng được bao nhiêu phần trăm nhu cầu xăng ở Việt Nam?

Đinh Văn Ngọc: Ước tính đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu trong nước.

BBC: Vậy sắp tới Dung Quất có mở rộng công suất để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong nước hay không?Đinh Văn Ngọc: Vâng, chúng tôi có kế hoạch tăng công suất nhà máy. Hiện đang có hai phương án. Mở rộng lớn và mở rộng nhỏ.

Nhỏ thì đưa công suất lên đến tám, hoặc tám triệu rưỡi tấn một năm, tùy theo vốn của tập đoàn dầu khí Việt Nam và tình hình đòi hỏi, chúng tôi sẽ quyết định hình thức mở rộng.

BBC: Khi Dung Quất đi vào hoạt động chúng tôi biết rằng nguồn dầu khai thác từ mỏ Bạch Hổ của Việt Nam sẽ giảm, và Dung Quất sẽ phải đi nhập dầu từ nước ngoài để lọc. Vậy có lời hay không, thưa ông?

Đinh Văn Ngọc: Chúng tôi đã tính đến phương án này và hiện nay chúng tôi đã ký hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn cho một số công ty năng lượng từ nước ngoài như BP. Và chúng tôi đã có tính toán kỹ mua dầu ở nước ngoài thậm chí còn rẻ hơn dầu lọc từ Việt Nam. Vì dầu VN là loại dầu nhẹ, được coi là đắt nhất thế giới.