Nhật Bản nối lại ODA cho VN

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc hội kiến thủ tướng Nhật Taro Aso
Image caption Ông Võ Hồng Phúc hiện có một tuần công du Nhật Bản

Tin cho hay Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nước này sẽ nối lại viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, vốn bị đình chỉ hồi tháng 12 năm ngoái sau bê bối hối lộ liên quan tới quan chức chính phủ VN.

Thông tấn xã Việt Nam trích lời bộ trưởng Kinh tế Đầu tư VN Võ Hồng Phúc nói như vậy sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hirofumi Nakasone tại Tokyo hôm thứ Hai 23/2.

Hãng tin Reuters thì trích lời một quan chức bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kozo Honsei, nói: "Phúc trình về các biện pháp chống tham nhũng đã hoàn tất và những người liên quan bên phía VN đã bị bắt. Đó là lý do tại sao chúng tôi nối lại viện trợ trong thời điểm này".

Vụ bê bối được mệnh danh là vụ PCI nổ ra hồi tháng Tám năm ngoái và đã gây chấn động trong dư luận Nhật Bản.

Hai nước đã thành lập ủy ban hỗn hợp về phòng chống tham nhũng hồi tháng Chín và ủy ban này vừa cho ra một phúc trình liệt kê chi tiết các biện pháp chống tham nhũng như tham gia của bên thứ ba trong quá trình đấu thầu.

TTXVN trích lời ông Phúc nói "Nhật Bản cũng cam kết sẽ đưa ra khoản tài trợ mới cho Việt Nam trong năm tài chính 2009, với tổng trị giá 83,2 tỷ yen (tương đương 900 triệu đôla), để phía Việt Nam thực hiện các dự án đường xe điện ngầm ở thành phố Hà Nội, các dự án xây dựng cầu, đường, tỉnh lộ, các dự án thoát nước và vệ sinh môi trường ở Hà Nội và Hải Phòng". Ông bộ trưởng hy vọng khoản vay tiền yen này sẽ được ký vào cuối tháng Ba.

Tuy nhiên một số quan chức ngoại giao Nhật lại nói hiện thời điểm cấp mới chưa được quyết định.

Ngừng viện trợ

Hôm 4/12, tại hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam, Nhật Bản đã quyết định tạm ngừng cấp viện cho Việt Nam trong năm tới, đồng thời đóng băng lượng vốn vay đã cấp cho VN trong năm nay là khoảng 700 triệu đôla.

Đại sứ Nhật Bản ở Hà Nội khi đó nói rằng Nhật tạm dừng các khoản viện trợ cho tới khi nào Việt Nam có các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng trong các dự án công.

Việt Nam là nước nhận ODA nhiều nhất trong các nước được Nhật Bản cấp viện, năm 2007 lên tới 1,1 tỷ đôla, chủ yếu dành cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Người bị phía Nhật nêu tên trong cáo giác nhận hối lộ là nguyên phó Giám đốc sở Giao thông Công chính TP HCM Huỳnh Ngọc Sỹ.

Ông Sỹ đã bị khởi tố và bắt tạm giam hôm 12/2 cùng một cán bộ khác của ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây, ông Lê Quả.

Hai ông bị khởi tố tội 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ', theo điều 281 bộ Luật Hình sự và đang bị điều tra tội danh nhận hối lộ.

'Không ngạc nhiên'

Nói chuyện với BBC từ Hà Nội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói ông không ngạc nhiên trước thông tin mới ra.

"Chúng tôi đã được một vị bộ trưởng cho hay từ trong tháng về việc này."

"Về phía Nhật, chắc họ cũng có lý do để nối lại viện trợ cho VN sớm vì các dự án ODA cũng mang lại công ăn việc làm cho người Nhật."

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng thông tin Nhật cấp lại ODA chưa hẳn đã đáng mừng vì ODA là vốn vay, phải được sử dụng một cách thích đáng, "nếu không chỉ chồng chất nợ cho các thế hệ sau này".

Ông Thuyết, một trong các dân biểu được tiếng là mạnh mẽ trong việc chống tham nhũng, nói ông hy vọng vụ việc sẽ còn tiếp tục và nhà nước VN sẽ làm đến nơi đến chốn trong xử lý các cáo buộc.

"Trong kỳ họp Quốc hội tháng Năm tới, chắc chắn các đại biểu sẽ tiếp tục chất vấn về chủ đề này."