'Lạm phát 2009 khoảng 10%'

Image caption Gần Tết người dân luôn có mối lo giá cả

Mỗi dịp giáp Tết là người dân lại xôn xao lo lắng về tình hình giá cả thị trường. Năm 2009, mối lo nhân lên gấp bội vì tình trạng suy giảm kinh tế trên thế giới và khó khăn trong nước.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý Giá, bộ Tài chính cho rằng tháng 1/2009 không như lo ngại:

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Diễn biến thị trường tháng này so với tháng Một của các năm trước thì tổng thể tốc độ tăng giá không cao.

Cụ thể, năm 2006 giá tăng 1,2%, năm 2007 là 1,1% và 2008 là 2,38%. Thế nhưng năm nay, sơ bộ theo báo cáo các tỉnh gửi về cho chúng tôi thì giá cả hầu như ổn định và có khả năng giảm nhẹ.

Chỉ số tiêu dùng tháng 1/2009 do vậy chưa có biến động gì.

BBC: Thưa ông có thể cho biết lý do tại sao?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Sở dĩ năm nay giá không biến động vì nguyên nhân trước hết là kinh tế thế giới suy giảm và xuất hiện tình hình giảm phát nên giá cả hàng hóa, kể cả hàng hóa vật tư nhập khẩu, nói chung giảm.

Vả lại, tuy nhu cầu Tết tăng hơn so với các tháng bình thường nhưng lượng hàng hóa tung ra đủ đáp ứng nhu cầu. Nhiều địa phương đang thực hiện hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp lớn với lãi suất 0% để dự trữ các mặt hàng thiết yếu phục vụ thị trường.

Các doanh nghiệp được hỗ trợ đều cam kết bảo đảm đủ hàng hóa và giữ giá cả thấp hơn thị trường từ 5-10%.

Lý do nữa là tổng phương tiện thanh toán tuy có tăng vì nhà nước chủ trương kích cầu đầu tư, tiêu dùng, chi tiền trực tiếp cho các hộ nghèo, chính sách đón Tết; các doanh nghiệp thưởng Tết... nhưng sức mua chỉ tăng 2%-3% so với tháng bình thường và so với Tết năm trước giảm tới 30% nên giá không lên.

BBC: Thưa ông, nhà nước đang chủ trương đưa vào gói kích cầu đầu tư và tiêu dùng. Liệu khi thực hiện, nó có thể gây nguy cơ lạm phát hay không ạ?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Theo tôi nếu làm không tốt, thì nguy cơ lạm phát quay trở lại có khả năng xảy ra.

Vì nguyên nhân gốc và cơ bản của lạm phát trong nền kinh tế VN là vẫn còn đó; như những vấn đề về cơ cấu kinh tế, sức cạnh tranh, hiệu quả đầu tư vv... Cho nên phải thực hiện gói kích cầu này đúng lĩnh vực, ngành nghề và không lãng phí, dàn trải, đồng thời tập trung vào những nơi có sản phẩm ngay, giải quyết được nhiều lao động và tăng thu nhập thì mới có hiệu quả chống suy giảm kinh tế và lạm phát quay trở lại.

BBC: Năm 2009 được cho vẫn là năm khó khăn cho kinh tế thế giới và cả VN, vậy theo đánh giá của ông, diễn biến vật giá sẽ ra sao?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Đúng là có nhiều đánh giá kinh tế thế giới khó khăn và kinh tế VN cũng còn khó khăn.

Có những lĩnh vực còn khó khăn hơn 2008 như xuất khẩu, du lịch; đầu tư, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp vv... một số thị trường tiếp tục trầm lắng và chưa có tín hiệu để hoạt động sôi động trở lại như thị trường chứng khoán, bất động sản..

Điều đáng nói là có nhiều nguyên nhân làm tăng giá.

Thí dụ chủ trương của nhà nước điều chỉnh theo giá thị trường những mặt hàng như điện, nước sạch, than bán cho các hộ tiêu dùng lớn, cước vận chuyển hành khách bằng xe buýt, rồi thực hiện chủ trương nới lỏng về tài chính tiền tệ thực hiện kích cầu đều có khả năng gây tác động đến mặt bằng giá.

Tuy nhiên các nhóm nhân tố kiềm chế tăng giá lại diễn ra mạnh hơn. Cộng thêm với năm nhóm giải pháp chính phủ đề ra, nếu tổ chức thực hiện quyết liệt thì chúng tôi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng 2009 bằng khoảng một nửa 2008, tức là xấp xỉ 10%.

Chính phủ đã báo cáo Quốc hội là chỉ số tăng giá tiêu dùng 2009 sẽ dưới 15% nhưng lúc đó kinh tế thế giới và trong nước chưa đảo chiều như những tháng đầu năm nay. Đánh giá lại, chính phủ cũng sẽ báo cáo QH để điều chỉnh lại mục tiêu và có thể quyết tâm kéo chỉ số này về dưới hai con số.

BBC: Người ta nói nhiều về gói kích cầu mà chính phủ VN đề xuất, có ý kiến cho rằng đây là biện pháp ngân hàng, tài chính mà chưa tính đến lợi ích của người dân. Quan điểm của ông như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Thỏa: Chính phủ thực hiện kích cầu trong bối cảnh hiện nay tôi cho là đúng vì xu thế suy giảm kinh tế thế giới đã khá rõ ràng và tình hình trong nước những tháng cuối năm cũng thấy các khó khăn đó.

Việc thực hiện chủ trương kích cầu chính là để nền kinh tế có thể tăng trưởng ở giới hạn tiềm năng của nó, để giải quyết rất nhiều vấn đề trong nền kinh tế, trong đó có vấn đề về thu nhập, cân đối kinh tế vĩ mô, việc làm...

Thế nhưng bên cạnh chủ trương kích cầu để thị trường sôi động trở lại, cũng phải có biện pháp để kiềm chế tăng giá bằng cách bảo đảm đủ nguồn cung, các giải pháp tài chính, tiền tệ, kiểm soát giá theo quy định.

Đặc biệt, chính phủ phải thực hiện tốt an sinh xã hội, nhất là đối với những vùng nghèo, thu nhập thấp, để bảo đảm cuộc sống của người dân.