Giới trẻ Việt Nam là hy vọng tương lai

Image caption Việt Nam đang đứng trước thách thức kinh tế

Hãng tin AFP dẫn lời các doanh nhân nước ngoài tại Việt Nam nói giới trẻ nước này là niềm hy vọng lớn nhất giúp Việt Nam vượt qua khủng hoảng tài chính và duy trì tăng trưởng trong tương lai.

Mức tăng trưởng kinh tế năm 2008 đã giảm còn 6.2%, thấp nhất trong gần một thập niên.

Mặc dù tỉ lệ này vẫn đáng ngưỡng mộ theo tiêu chuẩn Tây phương, nhưng nó gây lo ngại cho chính phủ cộng sản và người dân sau nhiều năm có tốc độ phát triển cao.

Dẫu vậy, nhiều doanh nhân cho rằng với hai phần ba dân số dưới 35 tuổi và tỉ lệ biết chữ khoảng 90-95%, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, học thức mà nhiều nước dân số già như Nhật chỉ có thể mơ có được.

Tổng giám đốc ngân hàng HSBC ở Việt Nam, Tom Tobin, được trích lời: "Với dân số như vậy, chúng ta sẽ thấy năng suất mạnh mẽ từ Việt Nam trong 10 năm tới dù kinh tế toàn cầu có ra sao."

Ông ghi nhận Việt Nam là "một nơi rất trẻ và trình độ giáo dục căn bản rất tốt."

Tsutomu Yokoyama, tổng giám đốc của Nikkiso Vietnam MFG, làm thiết bị y tế, thì nói phần nào đó, người Việt giống người Nhật.

Theo ông, họ "được giáo dục tốt và muốn tiến bộ, đầu óc làm việc tương tự người Nhật."

Ông cũng cho rằng chất lượng lao động ở Việt Nam "cao gấp bốn lần" so với Thái Lan.

Vấn đề

Nhưng nhiều nhà quản lý nước ngoài ở TP. HCM, thành phố lớn nhất nước, cũng nhận xét họ gặp nhiều vấn đề giống nhau.

Ngay cả nhiều người Việt cũng đồng ý rằng chất lượng giáo dục đại học thấp đã sinh ra các sinh viên tốt nghiệp cần được công ty đào tạo lớn.

Ngoài ra, còn là thói quen mau thay đổi chỗ làm, thiếu tôn trọng những quy tắc ở hãng, và điều mà một nhà quản lý nước ngoài gọi là "văn hóa không an toàn" ở các nhà máy hay trong ngành công nghiệp nặng.

Kim Jae-Young, phó tổng giám đốc của Doosan Heavy Industries, đặt gần nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi, khen kỹ năng lao động chân tay của người Việt.

Nhưng ông vẫn nhớ chi tiết cung cấp giày thép cho công nhân, nhưng rồi họ lại cứ đi dép lê.