Điện tăng giá từ 1/3

Công nhân ngành điện
Image caption Tăng giá nhưng vẫn còn thiếu điện

Bắt đầu từ Chủ nhật 1/3, giá điện sinh hoạt tăng bình quân 13%, cao hơn trông đợi.

Trước đó, sau quá trình tranh luận, đã có các đề xuất tăng 8,9% hay 9,8% tuy ngưỡng tăng ban đầu mà ngành điện muốn áp dụng là 16%.

Bộ Công thương nói theo mức giá mới, tiêu dùng cuối cùng của các cá nhân năm 2009 sẽ tăng khoảng 0,3-0,35% và của các hộ gia đình tăng khoảng 3%.

Việc tăng giá được quan chức Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định sẽ giúp người dân có ý thức tiết kiệm điện, giảm căng thẳng trong cung ứng điện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc EVN, được VnExpress trích lời nói: "Ngay trong năm 2009 thì việc cắt điện vẫn có thể xảy ra vì EVN không thể đảm bảo rằng hôm nay tăng giá, ngày mai đủ điện ngay được".

Theo ông Phó tổng giám đốc, để giải quyết tình trạng thiếu điện "phải có quá trình".

Hiện tập đoàn EVN vẫn là công ty độc quyền trong phân phối điện ở Việt Nam.

Trước khi tăng, giá điện ở VN vào mức khoảng 1 ngàn đồng một kWh.

Ba giá, bảy bậc

Giá bán điện mới được quy định theo ba mức giá dựa vào thời gian sử dụng điện trong ngày: giờ bình thường, giờ cao điểm và giờ thấp điểm.

Giá bán điện sinh hoạt cũng được chia bảy bậc thang, bắt đầu từ mức 50kWh đầu tiên tới các mức 100kWh, 150kWh... Do đó các hộ gia đình dùng càng nhiều điện, giá phải trả càng cao hơn.

Điện sản xuất trung bình tăng 6-7,5% sau khi có biểu giá mới.

Vẫn theo Bộ Công thương, năm 2009 các ngành sản xuất phải tốn thêm khoảng 2.300 tỷ đồng cho chi phí điện.

Tăng giá điện đương nhiên sẽ có ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng GDP, đồng thời tăng nguy cơ lạm phát.

Cục Quản lý Giá thuộc bộ Tài chính nói năm 2009 chỉ số lạm phát ở Việt Nam tuy thấp hơn nhiều so với cơn bão giá năm 2008, ước tính vẫn ở ngưỡng cao 10%.