Cập nhật :07:07 GMT - Thứ Năm, 5 Tháng 3, 2009

Luật sư vụ Thái Hà bị sách nhiễu

Vụ xử giáo dân Thái Hà tội Gây rối trật tự công cộng

LS Luật đã bào chữa cho giáo dân Thái Hà

Một luật sư tham gia bào chữa cho các nhà hoạt động dân chủ ở trong nước nói ông đã bị sách nhiễu và bị ngăn cản đi lại.

Luật sư Lê Trần Luật cho BBC hay ông đã bị lực lượng an ninh chặn lại hôm thứ Ba 3/3 khi ra sân bay để từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Luật sư Luật, thuộc văn phòng luật Pháp Quyền tại TP HCM, cũng là người bào chữa cho một số giáo dân Thái Hà phải ra tòa hồi cuối năm ngoái vì tội 'Phá hoại tài sản' và 'Gây rối trật tự công cộng'.

Cũng chính ông là luật sư trong vụ hai giáo dân Thái Hà kiện báo đài trong nước xuyên tạc, hiện chưa được tòa chấp nhận.

Nhạy cảm

Ông Lê Trần Luật, thuộc đoàn luật sư Ninh Thuận nhưng hành nghề tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, được biết đến nhiều từ năm ngoái, khi ông đề nghị bào chữa cho blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, người tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc.

Bạn cần Flash Player thích hợp để nghe/xem tin này

Tải xuống ấn bản Flash Player mới nhất

Chạy ở dạng khác

Ông cũng trợ giúp luật pháp cho một số nhân vật hoạt động kêu gọi dân chủ như ông Nguyễn Xuân Nghĩa hay bà Phạm Thanh Nghiên.

Hôm 25/2 vừa qua, văn phòng luật Pháp quyền mà ông làm trưởng văn phòng, đã bị giới chức cưỡng chế, tịch thu máy tính.

Về khía cạnh chính trị, có thể nhà nước cho rằng chúng tôi có động thái làm ảnh hưởng tới an ninh.

Luật sư Lê Trần Luật

Ông Luật cũng cho hay các nhân viên của ông đều bị gọi lên công an quận Gò Vấp để làm việc, và trưa thứ Tư 4/3, một trợ lý của ông là bà Tạ Thị Phong Tần cũng đã bị đưa đi.

Hiện chưa rõ bà Tần bị đưa lên công an quận vì lý do gì và đã được trả tự do chưa.

Luật sư Lê Trần Luật nói: "Tôi nghĩ lý do văn phòng bị phiền hà là vì tôi làm một số việc bị coi là nhạy cảm".

"Về khía cạnh chính trị, có thể nhà nước cho rằng chúng tôi có động thái làm ảnh hưởng tới an ninh."

Hiện vụ do ông Luật tư vấn cho hai giáo dân kiện Đài truyền hình Việt Nam và báo Hà Nội mới đã xuyên tạc phát ngôn của họ còn phải tiếp tục bổ sung hồ sơ, và đó là lý do ông luật sư phải đi lại nhiều giữa TP HCM - Hà Nội.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.