Việt Nam mong có đầu tư từ vùng Vịnh

Họp WTO tại Doha, Qatar
Image caption Vòng đàm phán Doha lấy tên từ nơi diễn ra cuộc họp WTO

Chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Doha chứng kiến Việt Nam và Qatar ký một loạt các thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Chúng gồm các lĩnh vực như nông nghiệp, lao động, tài chính, và mậu dịch.

Theo thủ tướng kiêm ngoại trưởng Qatar, Sheikh Hamad bin Jassim bin Jabor al-Thani, nền kinh tế Việt Nam và Qatar thuộc nhóm nước đang phát triển cho nên có thể hợp tác và cùng nhau kiếm lợi.

Sau hai chuyến thăm của người đứng đầu chính phủ Qatar sang Việt Nam năm 2007 và 2008, Sheikh al-Thani nói hai nước đã thành lập các nhóm liên lạc để thúc đẩy các thỏa thuận đã ký.

Tại Doha thủ tướng hai nước đã chứng kiến lễ ký hiệp định chống đánh thuế hai lần, thỏa thuận hợp tác nông nghiệp, và hiệp định bảo vệ đầu tư.

Cạnh đó còn là văn bản ghi nhớ giữa công ty phát triển bất động sản Diar Real Estate của Qatar và Bộ Kế hoạch Đầu tư của việt Nam.

Theo thủ tướng Việt Nam, Qatar đồng ý cho Việt Nam mở phòng trưng bày hàng hóa xuất khẩu tại Doha, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký và sẽ nghiên cứu cấp học bổng cho du học sinh Việt Nam.

Quỹ đầu tư

Việt Nam và Qatar đồng ý thành lập quỹ đầu tư trị giá 1tỷ USD để đầu tư vào các công ty tại Việt Nam.

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam, (SCIC), cùng với Cơ quan đầu tư Qatar (QIA) cùng bỏ tiền vào quỹ đầu tư này.

Trong chuyến thăm của thủ tướng Qatar sang Việt Nam năm ngoái hai nước đã ký niên bản ghi nhớ về việc thành lập quỹ.

Chuyến thăm Doha của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bàn thêm chi tiết về khoản đầu tư song phương này.

Quan chức hai nước muốn 1 tỷ USD này đầu tư vào các dự án nông nghiệp, năng lượng và dịch vụ tài chính.

Quỹ đầu tư này cũng sẽ để ý đến các dự án về địa ốc và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

SCIC, Công ty kinh doanh vốn, là cơ quan đầu tư cấp chính phủ của Việt Nam. Cơ quan này quản lý 850 công ty nhà nước, với nguồn vốn khoảng 1,7 tỷ USD.

QIA, Cơ quan đầu tư Qatar, là nơi quản lý vốn của chính phủ. Vốn này được mang đi đầu tư ở ngoại quốc, đưa tiền vào các dự án liên doanh, phát triển bất động sản. Tại Qatar dòng vốn này được đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế ngoài năng lượng.

Quốc gia vùng Vịnh

Việt Nam và Qatar ký nhiều thỏa thuận tăng cường quan hệ song phương

Với diện tích 11.437 cây số vuông, dân số khoảng một triệu người, Qatar, một trong các tiểu vương quốc vùng Vịnh, nằm gọn trong nước láng giềng khổng lồ, và giàu sang là Ả rập Saudi.

Năm ngoái thu nhập theo đầu người của Qatar là 31,397 USD, cao nhất trong nhóm các nước đang phát triển. Quốc gia này có nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt dồi dào.

Qatar là một trong hai quốc gia ít thuế nhất trên thế giới. Dân Qatar không bị đánh thuế thu nhập. Dù là nước đang phát triển, nhưng Qatar có mức sống tương đương với các nước tư bản Tây phương.

Trong khi khai thác dầu khí là trụ cột của nền kinh tế Qatar, quốc gia nhỏ bé này đang tìm cách phát triển khu vực kinh tế tư nhân và nền kinh tế tri thức.

Được trời phú cho các mỏ khí trữ lượng lớn, Qatar muốn trở thành quốc gia xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới năm 2012.

Khi có trong tay lượng ngoại tệ lớn từ khí đốt xuất khẩu, Qatar muốn đầu tư nhiều hơn vào các cơ sở hạ tầng để đưa nền kinh tế thành một trong những nơi năng động nhất trên thế giới.