Việt Nam nhắm tới lục địa đen

Trẻ em ở Kenya trong một chương trình BBC World Service
Image caption Việt Nam muốn tăng mạnh xuất khẩu sang châu Phi

Đối mặt với thị trường xuất khẩu co hẹp tại Hoa Kỳ và Châu Âu, Việt Nam nay quay sang Châu Phi để tìm kiếm cơ hội mang về ngoại tệ mạnh.

Hai hãng tin tài chính Dow Jones và Bloomberg ngày 10 tháng Ba đều đưa tin Bộ Công Thương Việt Nam có kế hoạch tăng giá trị buôn bán song phương với Châu Phi lên 2,5 tỷ đô la trong năm nay và ba tỷ đô la vào năm 2010.

So với tổng kim ngạch ngoại thương hơn 140 tỷ đô la của Việt Nam trong năm ngoái, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, con số này mới chỉ chiếm chừng 2%.

Tuy nhiên nó là bước tăng lớn từ con số hơn 15 triệu đô la của những năm đầu thập niên 90 và chừng 200 triệu đô la trong những năm 2000-2001.

Ngoài quan hệ thương mại, Bloomberg cũng dẫn nguồn tin nói rằng Việt Nam sẽ thúc đẩy các dự án dầu khí tại các nước như Algeria, Cameroon, Congo, Madagascar và Nigeria.

Nước láng giềng lớn của Việt Nam là Trung Quốc đã có chiến lược đưa hàng vào châu Phi từ mấy năm nay.

Chương trình hành động

Bộ Công thương nói Việt Nam xuất khẩu sang Châu Phi chủ yếu các mặt hàng gạo, cà phê, hàng dệt may và giầy dép và nhập về sắt thép, hạt điều thô, bông và gỗ.

Bộ này cũng nói ba nước Châu Phi nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam hiện nay là Nam Phi, Ai Cập và Ghana.

Hồi đầu tháng Ba, một chương trình hành động của Bộ Công thương đã được đưa ra theo sau Chương trình hành động quốc gia nhằm phát triển quan hệ Việt Nam - Châu Phi giai đoạn 2008-2010 mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông qua.

Tin tức trên trang web của Bộ Công thương trích dẫn số liệu của Qũy Tiền tệ Quốc tế nói Châu Phi sẽ vẫn có thể tăng trưởng kinh tế 4,9% trong năm nay bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay.

Đài Tiếng nói Việt Nam trong khi đó nói Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 48 trên tổng số 53 nước Châu Phi, châu lục có dân số đang tiến gần tới con số một tỷ.

Hiện Hà Nội cũng có bảy cơ quan đại diện ngoại giao ở các nước tại châu Phi, trong đó có Ai Cập, Algeria, Libya, Angola, Nam Phi và Nigeria.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài