Thất nghiệp cao trong ngành dệt may

Công nhân may
Image caption Dệt may là ngành phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) dự báo có tới hai triệu công nhân trong ngành này có thể đối diện nguy cơ mất việc hoặc giảm giờ làm trong năm 2009.

Báo Việt Nam trích nguồn Vitas cho hay tính tới tháng Ba năm nay, 70% doanh nghiệp làm hàng dệt may xuất khẩu đã ghi nhận sự sụt giảm nặng nề trong đơn đặt hàng mới từ nước ngoài. Một số doanh nghiệp bị giảm đặt hàng tới 30%-50%.

Giá cả hàng hóa cũng giảm do các nhà sản xuất buộc phải cạnh tranh giữ khách.

Trả lời BBC Việt Ngữ sáng 12/03, ông Đinh Công Hùng, Tổng giám đốc Công ty Dệt may Thành Công (TP HCM), cho rằng khủng hoảng kinh tế khiến sức mua giảm, nhất là các mặt hàng không thiết yếu như quần áo.

Ông nói: "Cái bánh giờ thu nhỏ lại, nên các nhà cung cấp phải thu hẹp sản xuất. Bản thân các khách hàng đều giảm nhu cầu còn hầu hết các doanh nghiệp co cụm lại".

Các thị trường chính của hàng dệt may Việt Nam như Hoa Kỳ và châu Âu hiện đang đều trong tình trạng khủng hoảng tài chính.

Vitas cũng cho rằng trợ giúp từ chính phủ còn hạn chế.

Trái ngược với đánh giá của Vitas, ông Hùng cho rằng tình trạng thất nghiệp trong ngành may mặc Việt Nam 'chưa lớn'.

"Khủng hoảng khiến nhu cầu lao động giảm, nhưng vẫn chưa dẫn tới thừa lao động, vì trước đây ngành dệt may đã thiếu nhân công rồi".

Hiệp hội Dệt may do vậy đặt mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu và tìm kiếm thị trường mới, như Nga, châu Phi và Trung Đông.

Tháng Chín tới, tại Nga sẽ có hội chợ hàng Việt Nam lớn, với hy vọng thúc đẩy lượng hàng bán sang thị trường này. Năm 2008, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Nga lên tới hơn 700 triệu và năm nay có thể lên một tỷ đôla Mỹ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nga đang gặp hai rào cản là hệ thống ngân hàng nước này còn nhiều bất cập dẫn tới khó khăn trong thanh toán và thuế nhập khẩu quá lớn.

Tin liên quan