Xử phúc thẩm các giáo dân

Bên ngoài phiên tòa sơ thẩm 8.12.08
Image caption Giáo xứ nói 8 giáo dân bị kết tội không vi phạm pháp luật

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm 8 giáo dân liên quan vụ 'phá hoại tài sản và gây rối trật tự' tại Thái Hà hồi năm ngoái.

Đại diện Tòa án đã trao tận tay giấy triệu tập cho các bị cáo tại ngoại.

Trong phiên xử sơ thẩm tòa kết tội những người này ''hủy hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng'' và tuyên phạt hôm 8 tháng 12 2008.

Đó là các ông bà: Nguyễn Thị Nhi, 17 tháng tù treo; Ngô Thị Dung, 13 tháng tù treo; Lê Quang Kiện, 13 tháng tù treo; Nguyễn Thị Việt, 12 tháng tù treo;

Lê Thị Hợi, 15 tháng cải tạo không giam giữ; Phạm Trí Năng, 12 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Đắc Hùng, 12 tháng cải tạo không giam giữ; Thái Thanh Hải, cảnh cáo.

Giới chức của giáo xứ luôn khẳng định các giáo dân của họ không vi phạm pháp luật.

Giáo xứ Thái Hà tuyên bố trong một thông cáo: "Giáo xứ tiếp tục làm hết mức có thể để 8 giáo dân này được bảo toàn danh dự và được tự do''.

Các linh mục kêu gọi giáo dân tiếp tục cầu nguyện cho những người họ gọi là 'nạn nhân' và cho luật sư Lê Trần Luật, là người bào chữa trong vụ này, vốn đã đưa ra những cáo giác rằng ông đang bị đe dọa và sách nhiễu.

Các giáo dân này đã tham gia những buổi cầu nguyện trong vụ tranh chấp đất tại giáo xứ Thái Hà nổ ra hôm 15/08/2008, bị công an bắt và khởi tố ngay sau đó.

Truyền hình nhà nước chiếu cảnh cho là "giáo dân phá tường" và đặt câu hỏi về động cơ đằng sau các vụ việc.

Sau vụ tranh chấp nhà tại Thái Hà và trước đó tại Nhà Chung không đạt thỏa thuận, chính quyền chớp nhoáng cho an ninh và công nhân vào xây công viên cây xanh tại hai địa điểm này.

Tin liên quan