VN phát hành trái phiếu bằng USD

Ngân hàng Việt Nam đang kiểm tiền đô la
Image caption Việt Nam phát hành trái phiếu để đưa vốn thêm vào chương trình kích cầu

Ngày 20.03 Việt Nam sẽ phát hành đợt trái phiếu chính phủ đầu tiên bằng đô la Mỹ, nhắm đến giới đầu tư trong nước và nước ngoài.

Chính phủ sẽ đấu thầu lượng trái phiếu trị giá 300 triệu USD để chọn nhà đầu tư đưa ra phân lời hấp dẫn nhất. Tại sao chính phủ lại chọn đồng ngoại tệ, là đô la Mỹ, trong đợt phát hành lần này?

Đài BBC đã hỏi tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, kinh tế gia trưởng của Quỹ đầu tư VinaCapital, quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất Việt Nam, trụ sở tại tp Hồ chí Minh.

TS Phạm Đỗ Chí Chính sách phát hành trái phiếu bằng đô la để thỏa mãn nhu cầu vốn của Việt Nam mà không đụng chạm đến dự trữ ngoại hối để dùng chúng vào công việc cần thiết hơn. Theo tôi đây là hành động chính xác, phù hợp với tình thế bây giờ. Có thể chính phủ cần làm thêm một số động tác kích cầu nữa ngoài vấn đề tài trợ lãi suất. Và họ cần thêm vốn để kích thích một số chương trình nội địa khẩn cấp.

BBC Có ý kiến cho rằng các đợt phát hành trái phiếu làn trước bằng tiền Việt đã không được thành công lắm, lần này chính phủ làm bằng đô la Mỹ để tăng sự hấp dẫn, thưa ông?

TS Phạm Đỗ Chí Dưới con mắt chuyên môn, khi chúng ta phát hành trái phiếu bằng tiền Việt Nam, chuyển cái vốn từ thị trường nội địa, từ mức tiêu dùng khu vực tư nhân sang mức tiêu dùng chính phủ thì nó xảy ra cái tác dụng hất ra, dịch từ tiếng Anh là carrying-out affect.

Tức là chính phủ làm mất đi tiêu dùng của khu vực tư nhân để tăng cường tiêu dùng cho khu vực chính phủ. Làm như vậy hiệu quả kích cầu đối với nền kinh tế tổng thể không được mạnh lắm, chưa kể đến tiêu dùng trong khu vực kinh tế tư nhân bao giờ cũng có hiệu quả hơn hiệu quả tiêu dùng trong khu vực chính phủ. Đấy là lý do số một.

Image caption Phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ sẽ có tín dụng trong tay một cách nhanh nhất

BBC Và lý do thứ hai, thưa ông?

TS Phạm Đỗ Chí Lý do thứ hai là, trước đây vấn đề phát hành trái phiếu tiền Việt Nam có thể do lãi suất chưa đầy đủ, do một số người lo ngại về tỷ giá hối đoái bị biến động.

Có nghĩa là lúc họ nhận lại tiền khi trái phiếu hết thời hạn, khi ấy đồng tiền sẽ mất phần nào giá trị, nếu tỷ giá đồng đô la lên cao. Phát hành trái phiếu bằng đô la sẽ giải tỏa lo ngại của những người lo đồng tiền của họ bị mất giá. Chính phủ tin rằng khi phát hành trái phiếu bằng đô la nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có thể vững tâm hơn, không sợ đồng tiền mất giá xảy ra.

BBC Ông có lo rằng phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ sẽ tạo ra một tiền lệ cho việc đô la hóa kinh tế Việt Nam?

TS Phạm Đỗ Chí Phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ, nhất là đồng đô la là đồng tiền thông dụng, nó không gây ra vấn đề lớn. Chuyện đô la hóa nền kinh tế người ta đã lo ngại từ lâu. Hiện trạng đô la hóa đã xuất hiện khá nhiều trong hoạt động kinh tế tại Việt Nam, phát hành thêm trái phiếu khoảng 300 triệu đô nó sẽ không gây ra hậu quả lớn về đô la hóa.

Tôi cho rằng mục đích của đợt phát hành là thỏa mãn nhu cầu về vốn, thu về một khoản tín dụng nhanh chóng, nhất là khi mọi người lo ngại về tỷ giá hối đoái. Phát hành trái phiếu bằng đồng đô la sẽ tốt hơn phát hành bằng tiền Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài