GDP tăng 3% trong quý đầu 2009

Xây nhà
Image caption Trước Quốc hội Bộ trưởng KHĐT nói GDP quý đầu của Việt Nam tăng 3%.

Trong cuộc chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói GDP quý đầu 2009 của Việt Nam là 3,1%.

Theo ông Võ Hồng Phúc con số GDP mới của Việt Nam là tín hiệu đáng mừng khi cả thế giới đang lâm vào khủng hoảng.

Ông nói thêm lạm phát trong ba tháng đầu năm ở mức 1,47%.

Ba ngày trước đây Quỹ tiền tệ Quốc tế, IMF, điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho Việt Nam xuống 4,8% thay vì 5% họ đưa ra hồi tháng 12.

Theo IMF các yếu tố chính như vốn đầu tư suy giảm, xuất khẩu yếu, lượng kiều hối gửi về ít đi đã khiến họ phải điều chỉnh mức tăng GDP của Việt Nam.

Gần đây nhất Văn phòng EIU thuộc tuần báo The Economist của Anh dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2009 là 0,3%.

Một số tờ báo trong nước gọi đây là con số ‘gây sốc'. Hầu hết các kinh tế gia người Việt không đồng ý với dự báo này của EIU.

Họ nói rằng trong năm 2009 Việt Nam có khả năng tăng trưởng từ 3 cho đến 5%.

Giải thích con số GDP 0,3% ông Justin Wood, giám đốc Đông Nam Á của EIU nói rằng thu hẹp thị trường xuất khẩu là lý do đầu tiên khiến kinh tế Việt Nam yếu đi.

Cạnh đó còn là các nguyên nhân khác như tiêu thụ nội địa giảm, chỉ số lạm phát còn cao. Và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.

Chuyên gia của EIU tỏ ra dè dặt trước chương trình kích cầu của chính phủ.

Theo ông Hà Nội đã đưa ra nhiều tuyên bố, nhưng đến giờ vẫn người ta vẫn chưa rõ việc kích thích kinh tế được thực hiện như thế nào, và bao nhiêu tiền sẽ được bỏ ra.

Chất vấn kích cầu

Trước quốc hội bộ trưởng Võ hồng Phúc nói rằng nguồn tiền kích cầu, khoảng 1 tỷ USD, lấy từ quỹ dự trữ ngoại hối, và do thời gian gấp rút, chính phủ không cần trình quốc hội.

Khoản tiền này được dùng để hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp vay ngân hàng. Mục đích là giúp họ tiếp cận vốn kinh doanh rẻ hơn.

Theo ông Phúc một năm quốc hội Việt Nam họp hai lần, nếu đợi cuộc họp trong tháng Năm để trình đề nghị và tranh luận thì tình hình có thể đã muộn màng.

Báo điện tử Vietnam Net đưa tin sau gần ba tháng thực hiện kích cầu, các ngân hàng đã cho vay được 150 nghìn tỷ, trong số 600 nghìn tỷ đồng dùng vào hỗ trợ lãi suất.

Nhưng hiệu quả của chương trình này đến đâu, chưa ai đứng ra trả lời.

Có ý kiến nói rằng tiền của chính phủ cuối cùng chỉ chạy vòng quanh các ngân hàng, giúp các cơ sở tài chính gia tăng lợi nhuận.

Một đại biểu quốc hội ở Hưng Yên thắc mắc tỉnh của ông có 4.000 doanh nghiệp, duy nhất chỉ có một hợp tác xã tiếp cận được vốn vay.

Cạnh đó đại biểu này lo lắng về khả năng mắc thêm nợ trong khối doanh nghiệp trong nước, trong khi thâm hụt ngân sách Việt Nam ở mức khá cao.

Và nhiều ý kiến nhắc chính phủ cần công khai, minh bạch trong việc xử dụng nguồn vốn kích cầu. Theo nhiều đại biểu, ngân sách kích cầu là tiền thuế của dân, chính phủ cần công khai các nhóm lợi ích được hưởng để tạo việc giám sát trong xã hội.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài