Kinh doanh Việt Nam thời khủng hoảng

Cảnh mua sắm tại Hà Nội
Image caption Khủng hoảng kinh tế tác động đến thói quen mua sắm của người thu nhập thấp.

Kinh tế thế giới suy giảm, tin không vui về tài chính và kinh doanh ngập tràn báo chí. Vậy tình hình làm ăn tại Việt Nam ra sao?

Đài BBC đã hỏi ông Nguyễn Trung Thẳng, chủ tịch tập đoàn Masso, một trong các công ty tư vấn thương hiệu, branding specialist, tại Việt Nam.

Nhận xét về không khí kinh doanh trong nước, ông Thẳng nói đến sự tồn tại của hai nhóm công ty, một bên thì ảm đạm, còn bên kia là lạc quan.

Nguyễn Trung Thẳng: Cái nhóm ảm đảm bao gồm phần lớn các doanh nghiệp thuộc trường phái kinh doanh cơ hội và xuất khẩu. Ví dụ bất động sản, kinh doanh chứng khoán, công ty tài chính, các doanh nghiệp mua đi bán lại, khi thành lập chỉ mong kiếm đầu vào đầu ra. Các doanh nghiệp này họ bị tác động của chuyện gió đổi chiều trên thương trường nhiều nhất.

BBC: Thế còn trường phái lạc quan, theo ông là những ai?

Nguyễn Trung Thẳng: Các doanh nghiệp lạc quan tôi thấy phần lớn là trường phái tiêu dùng. Các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu, như hàng tiêu dùng, thì họ vẫn cứ lạc quan. Họ tin là sản phẩm của họ trước sau sẽ có chỗ đứng và tiêu thụ được tại thị trường trong nước. Nó có thể giảm trong thời suy thoái hiện nay hoặc nó có thể không tăng. Nhưng họ tin rằng sẽ đến lúc nó tăng trưởng.

BBC: Niềm tin của người tiêu dùng tại tp Hồ Chí Minh, nơi ông hoạt động tư vấn, đến nay ra sao?

Nguyễn Trung Thẳng: Nó có nhiều nhóm người tiêu dùng khác nhau. Nhóm thu nhập trung bình và cao cấp trở nên, ví dụ nhân viên văn phòng, công việc ổn định, tôi thấy họ không bị tác động nhiều lắm. Họ có tâm lý đề phòng, họ có lo ngại, do đọc báo, và có cẩn trọng hơn trong chuyện chi tiêu. Nhưng nó không tác động ngay tức thì đến hành động mua sắm hàng ngày, hay nay mai của họ. Mặc dù họ biết và nhận thức được điều gì đang xảy ra xung quanh mình.

BBC: Thế còn nhóm người tiêu dùng nào bị tác động nhiều nhất, thưa ông?

Nguyễn Trung Thẳng: Cái nhóm mà nó bị tác động nhiều nhất là những người thu nhập thấp, đặc biệt cái nhóm công nhân làm cho khu công nghiệp, nơi họ bị tác động tức thì. Hoặc là những người chạy xe Honda ôm, xe tắc xi. Hay du lịch. Nói chung người làm dịch vụ cấp thấp bị tác động nhiều hơn.

BBC: Nhìn chung mọi người có ai sợ bị thất nghiệp không thưa ông?

Nguyễn Trung Thẳng: Ở Việt Nam tôi quan sát nhóm có thu nhập thấp bị tác động nhiều. Không phải họ nghĩ đến chữ thất nghiệp ngay đâu bởi vì sự nhạy cảm tin tức của họ chưa cao. Tầm nhận thức của họ đối với khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam cũng chưa nhiều. Vì đây là khái niệm mới, cho nên họ chưa biết chống đỡ ra sao. Nhưng họ cũng không bi quan lắm đâu.

Trong khi người có mức thu nhập từ trung bình trở lên thì lo lắng. Họ là những người có tri thức và họ đủ cảm nhận được cái tác động của kinh tế thế giới đối với thất nghiệp như thế nào, họ đọc báo nhiều, Nhưng tình trạng cắt giảm nhân sự ở Việt Nam chưa nhiều cho nên tôi thấy họ chưa đến độ bị quan.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài