Cần 'thẳng thắn hơn' khi đối thoại

Image caption Internet là một trong các lĩnh vực truyền thông chịu sự kiểm soát của chính phủ

Đại diện của tổ chức tranh đấu vì nhân quyền Ân xá Quốc tế nói với BBC rằng họ muốn chính phủ các nước châu Âu "thẳng thắn hơn" khi nói chuyện với Việt Nam.

Báo cáo nhân quyền hàng năm của Anh vừa được công bố nói tình hình nhân quyền Việt Nam trong năm 2008 vẫn có những điểm gây quan ngại bất chấp một số tiến bộ.

Anh nói Hà Nội đã cố gắng để tăng quyền dân sự và chính trị cũng như mở rộng tự do tôn giáo.

Nhưng báo cáo cũng nói về những 'thụt lùi' về quyền con người.

Bà Janice Beanland, một phát ngôn nhân của Ân xá Quốc tế ở London, trao đổi với BBC Việt ngữ sau khi đọc bản phúc trình.

Janice Beanland: Đây là bản phúc trình có chất lượng, nêu bật những lĩnh vực mà bản thân Ân xá quốc tế lo ngại ví dụ tự do ngôn luận, tụ tập, án tử hình. Bản phúc trình chứa đựng những bình luận công bằng, hợp lý.

Đứng từ quan điểm Ân xá quốc tế, chúng tôi thấy 12 tháng vừa qua bi đát trong việc đàn áp nhiều nhóm trong xã hội. Có lẽ điều đó đã không thể hiện thật mạnh mẽ trong báo cáo của chính phủ Anh.

BBC: Tổ chức của bà có kiến nghị gì với chính phủ Anh?

Chúng tôi muốn chính phủ Anh và các thành viên trong Liên hiệp châu Âu (EU) thẳng thắn hơn nữa với nhà chức trách Việt Nam, chỉ trích vi phạm nhân quyền khi chúng xảy ra. Hoàn cảnh của những nhà bất đồng chính kiến thể hiện quan điểm ôn hòa rõ ràng đã xấu đi trong mấy năm qua.

BBC:Diễn đàn chính cho chính phủ thể hiện quan ngại là Đối thoại nhân quyền Việt Nam - EU. Theo bà, nó có đủ không?

Đối thoại nhân quyền là điều tốt, nhưng đối thoại phải có tiêu chuẩn đề ra, để thấy được tiến bộ. Nếu không thấy tiến bộ, thì cần có biện pháp đi kèm để cải thiện.

BBC:Theo bà, đã có cơ chế nào như vậy chưa?

Tôi không thấy có. Dĩ nhiên Ân xá Quốc tế và các tổ chức phi chính phủ không tham gia Đối thoại nhân quyền, nên thật khó bình luận. Nhưng theo hiểu biết của tôi, chưa hề có tiêu chuẩn nào được xây dựng.

BBC:Nhiều người cho rằng Việt Nam không quan trọng với phương Tây về địa chính trị. Giờ đây trong lúc xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vấn đề nhân quyền của những nước như Việt Nam càng dễ rớt khỏi nghị trình các chính phủ?

Tôi lại nghĩ rằng Việt Nam ngày càng quan trọng trên trường quốc tế. Ví dụ, nhờ thẻ thành viên WTO, hiệp định thương mại với Mỹ, và gần đây là ghế trong Hội đồng Bảo an LHQ. Nên Việt Nam đã gia tăng đáng kể vị trí trong cộng đồng quốc tế.

Đòi hỏi nỗ lực kiên trì để bảo đảm nhân quyền không bị bỏ quên. Ở một số nước như Việt Nam, có lẽ chúng ta cần có cái nhìn dài hạn về quá trình gắn kết trách nhiệm bảo vệ nhân quyền vào chính sách của một quốc gia.

Tin liên quan