Tìm địa điểm khác cho khách sạn Novotel

Công viên Thống Nhất
Image caption Công viên Thống Nhất là một trong các 'lá phổi' của Hà Nội

Giới chức Hà Nội cho hay đang tìm kiếm địa điểm khác để "giới thiệu" cho công ty liên doanh chủ dự án khách sạn gây tranh cãi.

Báo Việt Nam trích lời Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói việc xây dựng khách sạn Novotel on the Park trong đất nguyên thuộc về công viên Thống Nhất nay đã tạm dừng.

Trước đó, hồi tháng Hai, một quan chức khác của UBND - phó Chánh văn phòng Nguyễn Văn Thịnh - giải thích dự án xây khách sạn vẫn được phép tiếp tục là vì 'cam kết quốc tế'. Quan điểm này nay dường như đã thay đổi dưới áp lực của dư luận.

Chủ tịch Thảo được trích lời nói địa điểm đang tìm kiếm "có thể trong nội thành hoặc ngoại thành tuy nhiên, phương án đưa ra phải hợp lý, dung hòa được lợi ích của thành phố, người dân và nhà đầu tư".

Ông cũng nói thái độ của nhà đầu tư, liên doanh SAS Hanoi Royal Ltd., là "hợp tác".

Ông Nguyễn Thế Thảo nói quá trình tìm địa điểm cần thời gian và "các phía đều phải chịu hy sinh nhất định".

"Nguyện vọng của cả chính quyền và người dân là giữ lại đất công viên để sau này, khi có điều kiện, sẽ hoàn thiện quy hoạch sao cho nơi này thành công viên cây xanh phục vụ cho nhân dân."

Gây tranh cãi

Dự án xây khách sạn trong công viên đã được thông qua Hội đồng Bộ trưởng từ cách đây gần 20 năm.

Năm 1991, dự án đã được cấp phép với chủ đầu tư là Công ty Du lịch Hà Nội và Hãng SAS của Thụy Điển.

Thế nhưng việc triển khai dự án này gặp khó khăn vì nhiều yếu tố, trong có giải phóng mặt bằng và di dời người dân trong khu vực.

Mãi tới tháng 6/2008 dự án mới bắt đầu được khởi công.

Hãng SAS nay cũng không còn tham gia liên doanh.

Các kiến trúc sư và nhà hoạt động môi trường đã thường xuyên cảnh báo việc đất công viên và các hồ, được coi là lá phổi của thành phố, ngày càng bị lấn chiếm thu hẹp.

Khách sạn Novotel on the Park theo dự tính sẽ tọa lạc trên khu đất 'đắc địa', nhìn xuống không gian công viên có cây xanh và hồ nước.

Thương hiệu Novotel là loại khách sạn tầm trung-cao và cao cấp của tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế Accor.

Tin liên quan