Nghị trình của ông McCain

Ông John McCain
Image caption Ông McCain được cho là nhiều 'duyên nợ' với Việt Nam

Cựu ứng cử viên chức tổng thống Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ John McCain, sẽ tới Hà Nội vào thứ Hai trong một nghị trình bận rộn.

Ông McCain chuẩn bị rời Washington D.C vào tối thứ Sáu để công cán Á châu trong một tuần. Hong Kong là điểm dừng chân đầu tiên của ông, sau đó là Hà Nội.

Được biết, ông sẽ có bài nói chuyện tại Học viện Ngoại giao trước các sinh viên, mà ông cho là "các lãnh đạo tương lai", và chủ trì một cuộc họp báo. Ông McCain cũng sẽ thăm lại nhà tù Hỏa Lò, nơi ông từng bị giam giữ khi là phi công thời kỳ cuộc chiến Việt Nam.

Sau Hà Nội, Thượng nghị sỹ tiểu bang Arizona sẽ đi Bắc Kinh và Tokyo.

Ông John McCain là thành viên cao cấp nhất của phe Cộng hòa tại Ủy ban Quốc phòng của Thượng viện Hoa Kỳ, do vậy người ta trông đợi chủ đề quốc phòng và an ninh sẽ được đề cập tới nhiều trong các cuộc tiếp xúc của ông với các đối tác.

Duy trì đối thoại

Một ngày trước khi lên đường đi châu Á, khi được yêu cầu bình luận về cuộc đụng độ giữa tàu thăm dò Impeccable của Hoa Kỳ và tàu Trung Quốc hồi đầu tháng Ba tại khu vực biển Đông, ông McCain nói sự kiện này "gây quan ngại" nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Trung.

Ông được hãng thông tấn AFP trích lời nói: "Nói chung, quan hệ giữa chúng ta với Trung Quốc vẫn rất tốt".

"Chúng ta cần tiếp tục đối thoại. Chúng ta cần giữ một sự cân bằng thận trọng giữa thái độ tôn trọng và ủng hộ nhân quyền của nước Mỹ với quan hệ rộng lớn hơn với Trung Quốc."

Ông McCain cũng cảnh báo về nguy hiểm từ phía Bắc Hàn nếu nước này tiến hành thử tên lửa và đề nghị Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng.

Tại Bắc Kinh, ông sẽ có bài phát biểu và trả lời câu hỏi của sinh viên Đại học Bắc Kinh, hoạt động tương tự ở Hà Nội, với hy vọng sẽ chuyển tải thông điệp của mình tới đông đảo giới trẻ.

Hiện chưa rõ ông thượng nghị sỹ sẽ có tiếp xúc cao cấp với quan chức Việt Nam nào.

Ông McCain, 72 tuổi, được cho là có nhiều 'duyên nợ' với Việt Nam và đã tới đây nhiều lần.

Từng là phi công thời kỳ chiến tranh, ông đã phải ngồi tù 5 năm sau khi máy bay của ông bị bắn rơi trên hồ Trúc Bạch.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài