500 cảnh sát 'bảo vệ sáu cây anh đào'

Lễ hội hoa anh đào năm 2008 ở Hà Nội
Image caption Lễ hội hoa anh đào thu hút nhiều người ở Hà Nội

Báo trong nước đưa tin chính quyền Hà Nội phải huy động 500 cảnh sát để bảo vệ cho sáu cây hoa anh đào, ghép từ 400 cành hoa mang từ Nhật sang cho Lễ hội hoa anh đào.

Lễ hội này, năm nay diễn ra lần thứ ba, được nói là để thúc đẩy quan hệ song phương và giao lưu văn hóa Nhật - Việt.

Tuy vậy, sự kiện lại được nhớ nhiều hơn với cảnh nhiều khách ở Hà Nội chen lấn, bẻ cành cướp hoa gây ra bất bình và tranh cãi sau hai lần tổ chức.

Năm nay, lễ hội diễn ra từ 10 đến 12.4, và chính quyền TP. Hà Nội nói sẽ huy động 500 cảnh sát bảo vệ để không tái diễn cảnh bè cành cướp hoa.

Theo báo Tuổi Trẻ, "các gốc anh đào sẽ được quây hàng rào bảo vệ, có cảnh sát đứng giám sát".

Trong khi đó, tường thuật ngày đầu tiên của VietnamNet nói mặc dù chưa xảy ra việc cướp hoa, nhưng sự có mặt của cảnh sát tạo ra một vài chuyện trớ trêu.

Báo điện tử này ghi nhận "một người khiếm thị đã bị lực lượng an ninh bắt về trụ sở công an khu vực sau khi anh này có hành động xem hoa... bằng tay khiến cho nhiều người có mặt khi đó bất bình".

Lễ hội mỗi năm thu hút rất đông người tới xem tại Hà Nội, nhưng dư âm năm ngoái để lại là nỗi buồn ở nhiều nhà quan sát.

Viết trên diễn đàn BBC đầu năm nay, nhà thơ Hoàng Hưng, từ Sài Gòn, bức xúc: "Rõ ràng đây là chuyện mang tính tất yếu, bản chất, hệ thống, sự hư hỏng từ bên trong con người Việt Nam sau một quá trình dài tích tụ phát triển đã lên đến đỉnh cao."

Theo ông, đây chỉ là một ví dụ về "những vấn đề thuộc bản chất thể chế cần có sự dũng cảm để thay đổi, mà thảm họa Hoa là lời báo động có thể là tối hậu".

Báo Tuổi Trẻ nói dự kiến năm nay có đến 200.000 người tham gia lễ hội.

Quý vị có thể bấm vào đây để gửi ý kiến phản hồi.

Tin liên quan