Tình hình Thái Lan ảnh hưởng Việt Nam

Người biểu tình Thái
Image caption Bất ổn Thái Lan sẽ làm Việt Nam chột dạ

Việt Nam và Thái Lan vốn có quan hệ chặt chẽ về nhiều mặt. Bởi vậy, cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan chắc hẳn sẽ có ảnh hưởng tới Việt Nam.

Hãng thông tấn Đức DPA có bài phân tích sau, BBCVietnamese.com xin giới thiệu cùng quý vị.

Giới chuyên gia nhận định rằng những cuộc biểu tình đã dẫn tới việc Thái Lan phải hủy họp thượng đỉnh Asean cuối tuần rồi chắc sẽ khiến Việt Nam chậm chạp hơn trong tiến trình cải tổ chính trị.

Giáo sư Trịnh Duy Luận, viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội học bình luận: "Thái Lan từng là một trong các hình mẫu dân chủ cho Việt Nam, nhưng những sự kiện mới đây tại Thái Lan chắc chắn sẽ làm lãnh đạo Việt Nam cảm thấy thận trọng hơn về dân chủ".

Về mặt chính thức, chính phủ Việt Nam bày tỏ sự thông cảm trước việc hội nghị thượng đỉnh Asean bị hoãn hôm Chủ nhật.

Vụ trưởng Vụ Asean tại bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Cường, phát biểu: "Chúng tôi cho đây là điều đáng tiếc, ảnh hưởng không chỉ tới hình ảnh Thái Lan mà tới cả quá trình hợp tác Asean".

Ông Cường cho hay một số thỏa thuận hợp tác trong khối Asean đáng ra được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh nay phải tạm hoãn.

Báo chí nhà nước tường thuật hôm thứ Hai rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ hy vọng rằng ổn định chính trị sẽ sớm quay lại với Thái Lan để nước này phát triển và thực thi trách nhiệm chủ tịch luân lưu của khối.

Thế nhưng một số chuyên gia nói việc chính phủ Thái trấn áp biểu tình sẽ làm chậm lại quá trình Việt Nam mở rộng tự do lập hội, và tạo điều kiện cho các nhóm xã hội dân sự.

Quyền lập hội

Nhiều năm nay, Quốc hội Việt Nam đã thảo luận cải cách Luật về các hội, vốn quy định sự hình thành của các nhóm dân sự.

Theo luật hiện hành, các hội nhóm đều phải nằm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước hay tổ chức xã hội do nhà nước chủ trì như Hội liên hiệp Phụ nữ hay Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật.

Hệ thống này giúp đảng Công sản dễ bảo đảm rằng các nhóm dân sự không thách thức quyền lực của đảng.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc châu, nói một số lãnh đạo Việt Nam vốn chủ trương chống lại cải cách sẽ sử dụng tình trạng bất ổn hiện tại ở Thái Lan để bảo vệ chính thể độc đảng.

Ông Thayer nói: "Giống như những gì đã xảy ra tại Liên Xô và Nam Tư, truyền hình Việt Nam sẽ chiếu rộng rãi hình ảnh bạo lực tại Thái Lan với ý răn đe: đây là những gì đi kèm đa nguyên đa đảng".

Vô tuyến truyền hình Việt Nam đã thường xuyên chiếu cảnh biểu tình ở Thái Lan từ khi bắt đầu hồi cuối tuần.

Ông Nguyễn Trần Bạt, chủ tịch công ty tư vấn InvestConsult, cũng thừa nhận rằng sẽ có hạn chế trong việc mở rộng xã hội dân sự ở Việt Nam.

Ông Bạt nói: "Việt Nam sẽ cho phép người dân có nhiều quyền hơn, nhưng để duy trì lãnh đạo, chúng sẽ không được coi là quyền tự nhiên của người dân. Định nghĩa về dân chủ nay chắc chắn sẽ được giới lãnh đạo Việt Nam nhìn nhận một cách thận trọng hơn".

Tin liên quan