Chính thức yêu cầu dừng xây khách sạn

Công viên Thống Nhất
Image caption Công viên Thống Nhất là một trong các 'lá phổi' của Hà Nội

Thủ tướng Việt Nam vừa có công văn chính thức yêu cầu dừng dự án xây khách sạn trong khuôn viên từng thuộc về công viên Thống Nhất.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ trong công văn 2605/VPCP-KTN ra ngày 13-4 viết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo việc dừng xây dựng Khách sạn SAS Royal tại 295 đường Lê Duẩn, Hà Nội.

Công văn này cũng viết ông Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội "lựa chọn một địa điểm khác để giới thiệu cho nhà đầu tư thực hiện dự án; đồng thời đánh giá, xác định kinh phí do công ty liên doanh đã đầu tư vào dự án để đề xuất phương án xử lý".

Một trong các phương án xử lý là bồi thường cho nhà đầu tư.

Được biết tới nay, chủ đầu tư gồm Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác SIH của Singapore đã chi tới 14,5 triệu đôla trong dự án 40 triệu này.

Ngoài tiền đền bù, giới chức Hà Nội cho hay đang tìm kiếm địa điểm khác để "giới thiệu" cho công ty liên doanh chủ dự án khách sạn gây tranh cãi.

Như vậy dưới áp lực của dư luận và giới chuyên môn, nhà chức trách đã phải cân nhắc lại dự án về lâu dài có thể có ảnh hưởng xấu tới môi trường thành phố.

Thủ tướng Dũng cũng chỉ thị UBND TP Hà Nội "có trách nhiệm chỉ đạo rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng, bảo đảm hệ thống công viên, cây xanh đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô Hà Nội".

Gây tranh cãi

Dự án xây khách sạn trong công viên đã được thông qua Hội đồng Bộ trưởng từ cách đây gần 20 năm.

Năm 1991, dự án đã được cấp phép với chủ đầu tư là Công ty Du lịch Hà Nội và Hãng SAS của Thụy Điển.

Thế nhưng việc triển khai dự án này gặp khó khăn vì nhiều yếu tố, trong có giải phóng mặt bằng và di dời người dân trong khu vực.

Mãi tới tháng 6/2008 dự án mới bắt đầu được khởi công.

Hãng SAS nay cũng không còn tham gia liên doanh.

Các kiến trúc sư và nhà hoạt động môi trường đã thường xuyên cảnh báo việc đất công viên và các hồ, được coi là lá phổi của thành phố, ngày càng bị lấn chiếm thu hẹp.

Tin liên quan