Jiverly Wong không có gốc Việt

Hiện trường vụ thảm sát
Image caption Hiện trường nơi xảy ra vụ thảm sát hiện vẫn bị niêm phong

Jiverly Wong sát thủ 13 mạng người tuy đến từ Việt Nam nhưng không phải là người Mỹ gốc Việt như báo chí đưa tin. Người đàn ông 42 tuổi này đang còn vất vả về tiếng Anh để thi nhập quốc tịch Mỹ.

Mặt khác, ở vị trí một người có nguồn gốc Việt, Jiverly Wong vẫn còn làm nhiều người Việt nghi vấn. Wong không mang tên họ của một người Việt Nam điển hình.

Theo sự điều tra của ký giả Yan Tai (Thai Ngạn) của Thế Giới Nhật Báo, tờ báo tiếng Hoa lớn nhất tại Bắc Mỹ cho biết rằng Wong là người gốc Hoa và dùng tiếng Quảng Đông trong nhà.

Tuy đến từ Việt Nam, nhưng Wong đã đổi cách phiên âm tên họ cho giống với người Hoa ở Hồng Kong.

Gia đình Wong đến Mỹ năm 1991 từ Việt Nam. Hồ sơ pháp luật của Huỳnh Linh Phát (tức Jiverly Wong) còn rất phức tạp. Wong từng nghiện ngập ở California và từng có án kiện.

Tuy Wong có một người cha tốt, hăng say làm việc cộng đồng và được mọi người trong vùng Binghamton yêu mến nhưng Wong cảm thấy cô độc không hòa nhập vào xã hội Mỹ. Wong vốn ghét nước Mỹ.

Một số người trong cộng đồng gốc Việt ở Hoa Kỳ nói việc một người Việt gốc Hoa đổi lại tên họ cho giống cách phiên âm của người Hoa là coi như không còn quan hệ cộng đồng với người Việt. Nhiều người Mỹ gốc Việt cảm thấy bất an khi Jiverly Wong được coi là người gốc Việt.

Website bolsavik.com chuyên viết về hoạt động người Mỹ gốc Việt bằng tiếng Anh đã đặt câu hỏi này một cách nghiêm túc để xác nhận lại lịch hung thủ.

Trần Minh Đạo một người Mỹ gốc Việt ở San Diego lo lắng cho hình ảnh cộng đồng Việt Nam bị hoen ố sau vụ thảm sát này. Anh cảm thấy công bằng hơn khi báo chí bắt đầu đưa tin chính xác về sắc tộc "người Việt" gốc Hoa của hung thủ.

"Điều này làm tôi dễ chịu hơn vì dù sao người Việt không thể dính hết sự tai tiếng không chính đáng này."

Chết vẫn bị từ chối

Image caption Phố nơi có ngôi nhà Jiverly Wong từng sống vẫn vắng lặng

Tâm lý chối bỏ nguồn gốc tên họ Việt có lẽ là nguyên nhân dẫn đến sự tự cô lập và bế tắc trong giao tiếp. Những người Mỹ gặp mặt Jiverly Wong đều coi ông ta là người thầm kín - hay có thể đó là sự trở ngại về ngôn ngữ!

Lúc còn sống, mặc dù đối diện với những bế tắc, Wong vẫn muốn trở thành một người có bản sắc Hoa và từ chối gốc Việt một cách dứt khoát. Nhưng các báo chí Hoa Ngữ đưa tin không thừa nhận yếu tố này, vẫn gọi Wong là một kiều dân Việt Nam.

Khác với vụ thảm sát ở trường đại học Virginia Tech cách đây gần hai năm do sát thủ Cho Sung-Hui ra tay giết hại 32 người, các lãnh đạo cộng đồng gốc Đại Hàn phải tổ chức cầu nguyện và một phần tạ lỗi vì tên ác thủ là đồng hương của mình.

Lần này, cộng đồng Việt Nam tỏ ra đứng thật xa với hung thủ Jiverly Wong coi như là không có liên hệ trong cộng đồng gốc Việt.

Cộng đồng cũng yêu cầu báo chí công bằng khi nhắc đến nguồn gốc "người Việt" gốc Hoa của ông ta. Một nhà hoạt động cộng đồng ở California còn đề nghị ra thông cáo báo chí để người ta không hiểu lầm về một cộng đồng Việt Nam hiếu sát.

Trong lúc đó báo chí Hoa Ngữ cũng quan tâm đến hình ảnh người Mỹ gốc Á nhưng sẽ không có lãnh đạo cộng đồng gốc Hoa nào làm trách nhiệm tinh thần như người Đại Hàn từng làm. Báo chí Hoa Ngữ vẫn coi Wong (Huỳnh Linh Phát) là người Việt Nam.

Bài viết thể hiện quan điểm của ký giả Trần Đông Đức, hiện sống tại Philadelphia. Hoa Kỳ.

Tin liên quan