Thủ tướng Việt Nam thăm Hong Kong

Ông Nguyễn Tấn Dũng
Image caption Đây là chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Việt Nam tới Hong Kong

Thủ tướng Việt Nam đang có chuyến thăm đầu tiên tới hai đặc khu Hong Kong và Macau của Trung Quốc, với nghị trình đặt nặng trọng tâm vào các chủ đề đầu tư và thương mại.

Ông Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu một đoàn đại biểu gồm hơn 100 quan chức và doanh nhân Việt Nam.

Tại Hong Kong, ông sẽ hội kiến chính thức với người đứng đầu đặc khu hành chính Donald Tsang và tham dự diễn đàn trực tuyến về khuyến khích đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Ông cũng có các cuộc tiếp xúc riêng với lãnh đạo một số công ty.

Hồng Nga của ban Việt ngữ có mặt tại Hong Kong cho hay chuyến thăm của ông Nguyễn Tấn Dũng tuy không xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo Hong Kong, vốn tập trung nói các chuyện địa phương, nhưng cũng thu hút sự chú ý của một số tờ báo lớn.

Giới phân tích gia tin rằng chuyến thăm của ông Dũng là chỉ dấu cho thấy quan hệ chính quyền hai bên đang tiến dần tới mức độ của hợp tác thương mại-đầu tư, được tin là khá phát triển trong những năm qua.

Hong Kong là vùng lãnh thổ đầu tư mạnh vào Việt Nam ngay từ những ngày đ̉ầu mở cửa, nay đứng thứ bảy trong số các nhà đầu tư nước ngoài, với 6,5 tỷ đôla trong 500 dự án.

Thương mại và du lịch đều tăng trưởng nhanh chóng.

Hong Kong cũng muốn thu hút sinh viên Việt Nam sang học tập, nhất là tại các trường đại học ở đây.

Tuy nhiên, đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chính phủ Việt Nam tới thành phố.

Vấn đ̀ề lãnh hải

Kể từ khi Hong Kong trở về với đại lục năm 1997, quan hệ Việt Nam - Hong Kong được xem như một phần không thể tách rời của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Tuy nhiên vì đặc thù nền kinh tế phát triển của Hong Kong, Hà Nội muốn tiếp tục thu hút các công ty từ đây đầu tư vào Việt Nam.

Trong các lĩnh vực chính trị - xã hội, Việt Nam tuyên bố trước sau duy trì quan điểm 'một nước Trung Quốc'.

Trước chuyến thăm một ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn của một số tờ báo xuất bản tại Hong Kong.

Trả lời câu hỏi của báo tiếng Anh Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post), ông Dũng nói Việt Nam và Trung Quốc hoàn toàn có khả năng giải quyết dứt điểm các bất đồng về lãnh hải.

Ông nói rằng việc hai bên hoàn tất quá trình cắm mốc biên giới đất liền và thống nhất về phân định vịnh Bắc Bộ cho thấy các vấn đề còn tồn đọng có thể được giải quyết trong tinh thần "đồng chí anh em, đàm phán hữu nghị và cùng có lợi".

Ông thủ tướng nói: "Hai bên sẽ nỗ lực để tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài và cùng chấp nhận được cho các vấn đề trên biển.

Việt Nam và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong khu vực biển Đông được cho là giàu tài nguyên khoáng sản.

Bắc Kinh luôn phản đối việc Việt Nam cùng đối tác khai thác dầu khí trong khu vực này, và đã gây áp lực cho các công ty nước ngoài muốn làm ăn với Việt Nam tại đây, như ExxonMobil của Hoa Kỳ hay BP của Anh.

Quan hệ với Trung Quốc

Ông Nguyễn Tấn Dũng, người vừa tham gia Hội nghị châu Á Bác Ngao tại đảo Hải Nam và thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nói với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng ông lạc quan về quan hệ với Trung Quốc.

Ông cũng tin là các chuyến thăm cấp cao và liên hệ giữa lãnh đạo Việt-Trung đóng vai trò quyết định trong thúc đẩy quan hệ song phương.

Ông thủ tướng nhấn mạnh: "Phát triển quan hệ Việt Nam - Trung Quốc là chủ trương nhất quán và ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Việt Nam".

Nói về Hong Kong, ông Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cần cố gắng hơn để có thể tận dụng các tiềm năng to lớn giữa hai bên.

Ông cũng hy vọng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt hơn từ tình trạng sụt giảm trong hai quý đầu năm.

Sau Hong Kong, thủ tướng Việt Nam sẽ thăm Macau vào thứ Ba 21/04 và có cuộc gặp với lãnh đạo đặc khu Edmund Ho.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài