Chuẩn bị rà soát lao động nước ngoài

Lao động Trung Quốc tại Tân Rai, Lâm Đồng
Image caption Đã có báo động về tình trạng lao động phổ thông nước ngoài

Việt Nam chuẩn bị cử đoàn kiểm tra liên ngành rà soát tình hình lao động nước ngoài sau khi có yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, thứ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho BBC biết dự kiến sẽ có hai đoàn công tác, được triển khai trước ngày 20/05.

Được biết, ngoài thành phần bộ LĐ-TB-XH, đoàn kiểm tra còn có đại diện các bộ ngành khác như ngoại giao, kế hoạch và đầu tư vv...

Theo ông Hòa, mục tiêu lần này là kiểm tra "một cách toàn diện hơn" tình hình liên quan tới người lao động nước ngoài, nhất là lao động phổ thông.

"Điều đó có nghĩa chúng tôi sẽ làm ở địa bàn rộng hơn, tại các địa bàn thì làm với nhiều người sử dụng lao động, nhiều dự án hơn."

Ông thứ trưởng bác bỏ có việc đặt ra "địa bàn trọng điểm" cho cuộc rà soát này.

Gần đây báo chí trong nước đăng tải nhiều thông tin về tình trạng "lao động phổ thông nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam", đặc biệt là công nhân Trung Quốc.

Con số người Trung Quốc làm việc cho các dự án ở Việt Nam có thể lên tới hàng vạn.

Tuy nhiên cuộc rà soát sắp tới, theo ông Nguyễn Thanh Hòa, "chỉ đặt vấn đề lao động nước ngoài nói chung, không đề cập quốc tịch nào."

Cho tới nay, Việt Nam vẫn không cho phép nhập khẩu lao động không có tay nghề.

Lao động phổ thông

Thống kê của các kênh chính thức cho hay số lao động nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam là khoảng 50.000 người, 30% số đó là bất hợp pháp.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa nói một trong những điểm sẽ được đề xuất giải quyết sau cuộc kiểm tra này là các biện pháp chế tài, xử lý người lao động và cả người sử dụng lao động bất hợp pháp.

"Hiện Việt Nam đã có các biện pháp chế tài, nhưng chưa thực sự nghiêm khắc. Sắp tới sẽ đề xuất để có biện pháp nghiêm khắc hơn."

Với tư cách là quốc gia xuất khẩu lao động, Việt Nam chủ trương không nhận lao động phổ thông.

"Nước nào cũng có điều kiện quy định riêng, Việt Nam muốn xuất khẩu lao động sang nước ngoài phải tuân thủ quy định của họ và ngược lại. Nói chung đối với lao động phổ thông, các nước đều có hạn chế."

Hồi đầu tháng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì một phiên họp để xem xét các vấn đề đặt ra xung quanh tình hình đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài và lao động từ nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.

Ông Dũng thừa nhận tình trạng người lao động nước ngoài sang sinh sống, làm việc tại Việt Nam tăng nhanh, nhất là gần đây.

Ông đã yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng và quản lý lao động nước ngoài tại các địa phương để xử lý và báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/05.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài