Sĩ quan VN thăm chiến hạm Mỹ

Hàng không mẫu hạm USS John Stennis

Các quan chức quân sự cao cấp của Việt Nam vừa có chuyến viếng thăm lần đầu tiên tới một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

Truyền thông trong nước gọi đây là sự kiện đánh dấu mức độ gia tăng trong quan hệ quân sự giữa hai nước đối đầu trong cuộc chiến ở thập niên 70.

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm Thứ Tư, hàng chục sĩ quan cao cấp của Việt Nam đã "được đón tiếp nồng nhiệt" khi tới viếng thăm chiến hạm USS John Stennis, đậu ngoài khơi cách bờ biển phía nam Việt Nam chừng 290 hải lý.

Báo điện tử VietnamNet đưa tin Trung tá Mark Vance, Phó Đô đốc tàu CVN 74 là người chào đón các vị khách Việt Nam.

Phái đoàn do Đại tá Nguyễn Hữu Vinh, Phó tham mưu trưởng quân chủng Hải quân Việt Nam, dẫn đầu, cùng Đại tá Đỗ Minh Tuấn, Phó tham mưu trưởng Phòng không Không quân, đã tiếp xúc với các thuỷ thủ và tham quan hoạt động máy bay cất cánh, hạ cánh trên tàu.

Tuổi Trẻ trích lời Đại tá Nguyễn Hữu Vinh, nói: "Đây là bước đi hướng tới quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước."

Ông nói chuyến viếng thăm cũng thể hiện nguyện vọng của cả hai bên, muốn duy trì hoà bình trong khu vực.

Hôm Thứ Năm 23/04, các quan chức Bộ Quốc phòng không đưa ra bình luận gì về sự kiện trên.

Tuy thế, chuyến thăm được báo chí quốc tế quan tâm trong bối cảnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có sự cạnh tranh trên biển ở Thái Bình Dương.

Bang giao quân sự

Trả lời BBC Việt Ngữ hôm 23/04, Giáo sư GS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về bang giáo quốc tế ở ĐH George Mason ở Washington DC nói rằng Hoa Kỳ thoải mái hơn Việt Nam trong việc tăng cường bang giao quân sự.

Theo ông, trừ một số dân biểu, các chiến lược gia Hoa Kỳ không coi Việt Nam là "nước cựu thù" và "Việt Nam cũng không có tiềm năng để thành đối thủ của Mỹ như Trung Quốc".

Bởi vậy, việc mời lên thăm tàu lần này là động tác "nối dài" các hoạt động từ lâu này từ phía Mỹ muốn Việt Nam thấy được sức mạnh quân sự của họ.

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak, người đi cùng phái đoàn Việt Nam, nói rằng chuyến viếng thăm cho thấy có "sự cải thiện rõ ràng" trong việc hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước.

Dẫu cho từng có những thời kỳ gay gắt với nhau, nhưng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được cải thiện nhanh chóng.

Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao hồi 1995, với thương mại song phương đạt trên 12 tỷ đô la vào năm ngoái.

Các quan hệ quân sự song phương cũng dần ấm lại, với chuyến viếng thăm lần đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tới Washington hồi năm 2003. Nhiều sỹ quan quân đội Việt Nam đã được đưa sang huấn luyện tại các trường võ bị Hoa Kỳ.

Một số tàu hải quân Hoa Kỳ đã tới thăm Việt Nam kể từ tháng 11.2003, khi chiến hạm USS Vandegriff cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên, kể từ sau khi chấm dứt chiến tranh hồi 1975.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài