Câu chuyện từ Tân Tây Lan

Sân bay Aukland, AP photo
Image caption (Học sinh Anna Rooney, trái, Ryan Smyth và Damien Chin, phải, đeo khẩu trang vì có triệu chứng cúm khi xuống sân bay ở Aukland hôm 28/4)

Đảo quốc Tân Tây Lan chỉ rộng bằng nước Anh, dân số khoảng 3,5 triệu người, muôn đời nay nằm cách xa với các trung tâm dịch bệnh trên thế giới.

Chỉ vì một chuyến đi tìm hiểu Mexico của nhóm học sinh trung học mà Tân Tây Lan nay trở hành quốc gia đầu tiên ở Á châu Thái Bình Dương có bệnh nhân nhiễm cúm heo.

Sáng 29/4 bộ trưởng Y tế Tân Tây Lan loan báo kết quả thử cho thấy ba học sinh có kết quả dương tính.

Một số người khác, theo ông, đang có biểu hiện sốt nhẹ dạng cúm heo.

Tin này khiến cho người ta để ý đến Tân Tây Lan nhiều hơn. Để xem chủng cúm mới có cách lan truyền như thế nào. Và quan trọng hơn là cách phòng chống ra sao.

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, một cha công giáo người Việt sống tại Auckland nói dân chúng tại nơi ông sống vẫn rất trầm lặng.

"Chưa có biểu hiện gì hốt hoảng hay lo sợ. Chưa có ai mang cái khẩu trang cả. Nó chỉ nằm trên phương diện tin tức mà thôi,"

"Bầu không khí tôi có thể nói chưa đến mức báo động."

Tại một số nước việc tiêu thụ thịt lợn đã giảm nhiều do người dân sợ bị nhiễm bệnh. Tại Tân Tây Lan, theo linh mục Lễ, điều này chưa xảy ra.

"Chưa có chuyện hạn chế tiêu thụ thịt heo. Chuyện này mới xảy ra mới đây thôi. Cúm heo mới trở thành tin tức tại Tân Tây Lan trong vòng một tuần nay thôi."

Giao lưu

Nhiều người nghĩ đến Tân Tây Lan như một quốc gia sạch đẹp, môi trường văn minh. Ít ai ngờ rằng trong thế giới của sự giao lưu và học hỏi, nước này vừa trở thành nơi có bệnh nhân mắc cúm heo đầu tiên tại Á châu-Thái Bình Dương.

"Nguyên nhân là do đoàn học sinh của trường trung học Rangitoto College sang Mexico trao đổi chương trình, mới trở về có mấy ngày thôi, các em này hiện đang bị cách ly," linh mục Lễ nói thêm.

"Cách đây hai ngày khi phái viên TV tới phỏng vấn một em trong đoàn, họ phải dùng một cái cần rất dài nối micro để nói chuyện với em này, nhằm chống lây nhiễm,"

"Nó dài tới cả ba, hoặc bốn thước,"

"Đây là hình ảnh đầu tiên cho thấy dân chúng có lo ngại bị lây và họ tìm cách đề phòng."

Hai năm trước đây khi nhiều nước tại Á châu bị ảnh hưởng của cúm gia cầm, với số người thiệt mạng lên tới gần 300, Tân Tây Lan đã phòng ngừa khá tốt, người dân không ai bị nhiễm bệnh.

Giờ đây khi nước này đang cách ly và điều trị nhóm bệnh nhân cúm heo đầu tiên, với một số bình luận cảnh báo chúng là đoạn khởi đầu cho một sự lây lan tai hại về sau, mọi sinh hoạt của người dân vẫn tỏ ra bình thường.

"Chưa thấy biểu hiện gì lo lắng cả," linh mục Lễ nói.

"Cái này nó còn mới quá. Và người ta chưa thấy ai tử vong cả,"

"Nếu vì rủi ro, và tôi mong chuyện này không xảy ra, một em học sinh bị chứng bệnh này qua đời, có lẽ nó sẽ làm cho dân chúng ở đây giật mình và cảm thấy lo lắng hơn."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài