Nhiều trí thức ký vào thư phản đối dự án bauxite

Image caption Dự án bauxite gặp nhiều phản đối từ giới trí thức và khoa học

Hơn 150 trí thức trong ngoài nước đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam dừng dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Bản kiến nghị, gửi cho Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng, cũng thúc giục chuyển vấn đề này cho Quốc hội quyết định.

Thư kiến nghị

Sáng 17.4, ba tác giả của bản kiến nghị - Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Thế Hùng, Phạm Toàn - đã đến Văn phòng Quốc hội để đưa thư.

Theo giáo sư Nguyễn Huệ Chi, cựu Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn học Việt Nam, đoàn đã được Phó Chủ nhiệm Văn phòng Nguyễn Sĩ Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Nguyễn Minh Thuyết đón tiếp.

Các vị này hứa sẽ chuyển nội dung văn bản cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo khác trong Quốc hội.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi nói khi đoàn sang đến Văn phòng Chủ tịch nước và Thủ tướng, thì được cho biết ở đây "chưa có tiền lệ nhận kiến nghị, chỉ nhận công văn", và được yêu cầu ra bưu điện để gửi.

Bản kiến nghị chỉ trích "chủ trương lập dự án được công khai hóa vào cuối năm 2008 sang đầu năm 2009, song thực ra nó đã được "ký tắt" với người Trung Quốc từ nhiều năm về trước mà không hề xin ý kiến nhân dân thông qua Quốc Hội do dân bầu ra".

Nhắc lại lo ngại của nhiều nhà khoa học nêu ra mấy tháng qua về tác động môi trường từ công nghệ Trung Quốc, bản kiến nghị yêu cầu dự án bauxite phải "dừng ngay lại, có giám sát chặt chẽ cho tới khi Quốc Hội xem xét toàn bộ báo cáo tiền khả thi và đưa ra những phê chuẩn thích hợp".

Thành phần ký vào thư đa dạng, từ kỹ sư, giảng viên đại học, nhà báo, nhà văn, và cả đại biểu quốc hội.

Trong số này có nhiều nhân vật của công chúng như đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng, các giáo sư Hoàng Tụy, Phan Đình Diệu, Trần Văn Khê, nhà thơ Dương Tường, đạo diễn Trần Văn Thủy...

Nhiều trí thức ngoài nước, như Ngô Bảo Châu, Ngô Vĩnh Long, Trần Văn Thọ, Trịnh Xuân Thuận, Vũ Quang Việt...cũng để tên mình vào lá thư.

Sau mấy ngày lan truyền trên mạng, chính thức đã có 135 người ký vào lá thư, và theo những người tổ chức, trong vòng 24 tiếng qua, họ đã nhận thêm hơn 70 chữ ký.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi nói sự góp mặt ký tên lần này "có tính đồng thuận tự nguyện hy hữu của trí thức và các tầng lớp nhân dân" ở trong ngoài nước.

Những người ký vào thư được yêu cầu ghi tên thật, chức danh, nghề nghiệp và địa chỉ cư trú; nếu không chữ ký của họ không được tính.

Nhóm chủ trì bản kiến nghị nói họ đặt nguyên tắc này nhằm thể hiện "tính minh bạch và trong sáng" trong khi ghi danh để "Nhà nước thấy rõ đây là tiếng nói đại diện cho lòng dân".

Đầu năm nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị dừng triển khai dự án bauxite ở Tây Nguyên.

Tại hội thảo về bauxite hôm 9.4, ông Võ Nguyên Giáp cũng lại gửi thêm một thư nữa cho những người tham dự.

Trong thư, Tướng Giáp cho biết kiến nghị gửi đi hồi tháng Giêng của ông không nhận được trả lời của Thủ tướng Việt Nam.

Tin liên quan