Tổ chức nhân quyền chỉ trích Việt Nam

Công nhân VN ở nhà máy sản xuất giày Nike

Tổ chức theo dõi nhân quyền, Human Rights Watch, nói nhà nước Cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho những nhà hoạt động bị bỏ tù chỉ vì đã vận động chiến dịch một cách hòa bình vì quyền lợi của người lao động.

Human Rights Watch (HRW) - tổ chức có trụ sở tại New York - nói ít nhất tám nhà hoạt động công đoàn độc lập đã bị bỏ tù từ năm 2006 vì các tội danh "mơ hồ" liên quan đến an ninh quốc gia, trong khi những người khác thì bị sách nhiễu.

Trong bản phúc trình dày 32 trang có tựa đề "Vẫn chưa phải thiên đường cho công nhân", HRW đã nêu ra các vụ đàn áp của chính phủ Việt Nam đối với các nghiệp đoàn lao động độc lập, cũng như chân dung của những người vì hoạt động cho quyền lợi của công nhân mà bị bắt, quản chế tại gia hoặc bỏ tù.

HRW nói việc làm của chính phủ Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế.

Bản phúc trình nói tổ chức Tổng Công đoàn Lao động Việt Nam là do đảng Cộng sản kiểm soát, và do đó, thiếu tính độc lập và không bảo đảm được việc bảo vệ quyền lợi của người lao động.

‘Mối đe dọa với ĐCS'

Giám đốc về châu Á của HRW, Brad Adams, tuyên bố với báo giới: "Bằng việc bắt giữ các lãnh đạo nổi bật về lao động, chính phủ Việt Nam đang tìm cách xóa sổ phong trào công đoàn độc lập.

"Chính phủ tiếp tục nhắm vào sách nhiễu các nhà hoạt động độc lập vì quyền lợi của người lao động - những người bị coi là mối đe dọa đối với đảng Cộng sản vì họ có khả năng thu hút và tổ chức nhiều người".

Image caption Báo cáo của HRW

Chính phủ Việt Nam bác bỏ các cáo buộc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Dũng, được hãng AFP trích dẫn nói: "Tổ chức Human Rights Watch thường đưa ra thông tin sai lạc về Việt Nam, không phản ánh đúng tình hình tại Việt Nam".

Đa phần các nhà hoạt động được nêu danh trong bản phúc trình của HRW là thành viên sáng lập hai tổ chức công đoàn độc lập, là Tổ chức Công Nông Thống nhất và Công đoàn Độc lập của Việt Nam, được thành lập vào cuối năm 2006.

Trong số những người được nêu danh trong bản phúc trình của HRW, có một số tên tuổi quen thuộc như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, luật sư Lê Thị Công Nhân, các nhà hoạt động Lê Trí Tuệ, Nguyễn Khắc Toàn...

HRW nói trong số tám người bị kết án từ năm 2006, ba người hiện vẫn đang ở trong tù, trong khi những người khác bị theo dõi chặt chẽ.

Ông Adams nói luật lao động của Việt Nam đảm bảo là công nhân hầu như không có cách nào được quyền kêu gọi đình công một cách hợp pháp.

Trong khi đó, theo báo cáo mới đây trình lên Liên Hiệp Quốc, Việt Nam nói các tổ chức quần chúng như Công đoàn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc "cải thiện đời sống người dân".

Quý vị có thể bấm vào đây để gửi phản hồi.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài