Bệnh nhà giàu, nhưng nghèo nên chuẩn bị

Hãy xem hình phân bố cúm ở trên. Chúng ta thấy gì?

Ngoài trung tâm dịch cúm là Mexico, quốc gia đầu tiên phát hiện cúm A(H1N1) là Hoa Kỳ, sau đó là Canada, Anh, Tây Ban Nha, Ý, New Zealand, Pháp...

Tại sao cả châu Mỹ Latinh, ở sát sườn với Mexico, nhưng lại chỉ lèo tèo có vài ca nhiễm cúm heo?

Tại sao cả châu Phi to đùng, lại không thấy có cúm?

Giàu thì sợ đợt sóng cúm thứ 1...

Cho đến hiện nay, tôi chỉ có thể nói một câu, đây là bệnh dành riêng cho dân nhà giàu. Người nghèo không thể có cơ hội bị H1N1.

Dân Mỹ Latinh, và đặc biệt là dân châu Phi, thì làm gì có tiền mà đi du lịch. Không đi chơi Mexico thì không nhiễm cúm từ đây.

Nhìn bản đồ, Nam Triều Tiên đang có 1 ca nhiễm. Tôi cho rằng quốc gia anh em của họ là Bắc Triều Tiên còn rất lâu mới có ca nhiễm đầu tiên. Dân Bắc Hàn không có tiền để đi đâu cả, và biên giới lại hầu như đóng cửa với người nước ngoài, nên chắc cũng không có mấy ai đến đấy để truyền bệnh.

Nhưng nghèo phải cẩn thận với đợt sóng thứ 2

Tuy nhiên, một lý do khác của việc ta không thấy tên các nước nghèo trên bản đồ cúm H1N1 là các nước này chưa có đủ trình độ để phát hiện các ca nhiễm vừa lan đến xứ sở của mình.

Có khả năng là đã có người mang cúm heo đến, nhưng họ đã bị chẩn đoán là cúm thường, hoặc là "nghi ngờ" H1N1, và chưa được xác nhận trên bản đồ chính thức.

Đợt dịch cúm heo A(H1N1) chỉ vừa mới bắt đầu được vài ngày. Các nước giàu đã bị hại trước vì cái thói quen đi du lịch của mình.

Nhưng họ đủ trình độ để chẩn đoán chính xác, cô lập nguồn bệnh, và điều trị bệnh nhân H1N1 bằng các loại thuốc trị cúm, tiêu biểu là Tamiflu.

Các bạn nên biết rằng nước Anh có 30 triệu liều Tamiflu, tức là 2 người Anh thì đủ thuốc cho 1 người, và kho dự trữ này đang tăng lên.

Vì vậy, khi cúm H1N1 xuất hiện ở nước giàu, virus sẽ bị cô lập và khả năng lan truyền trong cộng đồng là không quá cao.

Ở các nước nghèo, mà Việt Nam cũng chưa thoát ra khỏi danh sách này, hiện nay đang có ít người mang cúm đến, nên chưa thấy tin tức gì trên bản đồ.

Nhưng trong tương lai, khi đã có người bị cúm, các nước này lại không có đủ thuốc men, phương tiện và nhân lực đủ trình độ để ngăn chận H1N1 lan rộng.

Ở Việt Nam, khi cúm hoành hành, phải vài chục người mới có một người được uống Tamiflu.

Vì thế, đợt 1 cúm đánh vào nước giàu, nhưng đợt 2 sẽ tới lượt các nước nghèo.

Khi đấy, số người nhiễm cúm sẽ tăng lên nhanh chóng.

Quí vị có thể đọc thêm thông tin về bệnh cúm heo ở trang http://www.dichcum.com

Tin liên quan