Niềm tin tiêu dùng ở VN 'suy giảm '

Mua sắm tại siêu thị điện máy - Nguồn http://vietnam.vnanet.vn
Image caption Một số người Việt nay ngần ngại mua sắm do lo ngại về thu nhập thời gian tới.

Một cuộc điều tra về tiêu dùng do hãng A.C Nielsen thực hiện toàn cầu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đã suy giảm so với năm trước.

Tuy nhiên so với các nước trong vùng, người Việt vẫn tỏ ra lạc quan.

Cuộc khảo sát của hãng Nielsen tại 50 thị trường trên thế giới cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đã giảm từ 97 điểm từ cuối năm 2008 xuống 85 điểm trong quý đầu năm nay.

Năm 2007 Việt Nam đạt chỉ số tiêu dùng cao nhất là 118 điểm. Sau đó chỉ số này liên tiếp sụt giảm.

Tuy tiêu dùng yếu đi nhưng người Việt lại tỏ ra lạc quan hơn so với các nước được khảo sát.

60% người được hỏi cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ ra khỏi suy thoái trong 12 tháng tới. Tỷ lệ này tại nước láng giềng Indonesia là 56%, Trung Quốc là 32% và Đan Mạch 40%.

Ông Trần Hùng Thiên, Giám đốc Bộ phận Quan hệ khách hàng, Công ty Tư vấn A.C. Nielsen Việt Nam giải thích các con số liên quan tới Việt Nam

Trần Hùng Thiên: Trên toàn cầu niềm tin của người tiêu dùng đã giảm tới mức thấp nhất trong thời gian vừa qua. Chỉ có một nước không bị giảm đó là Đài Loan. Ở Việt Nam niềm tin của người tiêu dùng cũng giảm một chút và xếp hạng của nước này cũng giảm. Trong sáu tháng đầu năm 2009 Việt Nam xếp hạng thứ 11 trên toàn thế giới. Kết quả này không quá tệ vì so với các nước khác trên thế giới người Việt Nam vẫn còn khá lạc quan về tương lai của họ.

BBC: Thế lý do tại sao niềm tin của người tiêu dùng ở Việt Nam lại giảm sút trong thời gian gần đây?

Trần Hùng Thiên: Có hai lý do. Thứ nhất do toàn cầu rơi vào suy thoái. Đây là lý do chính khiến cho niềm tin của người tiêu dùng VN giảm xuống. Mặc dù hậu quả hay hệ quả của chuyện này chưa được thấy rõ ở Việt Nam, nhưng đó là một trong những lý do.

Lý do thứ hai là do bị ảnh hưởng rất mạnh từ việc tăng giá trong năm 2008. Chỉ số lạm phát của Việt Nam cao nhất từ trước đến giờ. Đến tháng Tám năm 2008 là 28.3 %. Hai lý do này cộng lại, đó là suy giảm kinh tế toàn cầu và giá cả tăng cao khiến cho tự tin của người tiêu dùng giảm trong vòng sáu tháng qua ở Việt Nam.

BBC: Niềm tin của người tiêu dùng suy giảm liệu có làm cho người Việt Nam lo lắng đến tương lai của họ hay không. Ví dụ họ có sợ bị mất công ăn việc làm chẳng hạn?

Trần Hùng Thiên: Người Việt Nam nói chung vẫn khá lo lắng đến tình trạng kinh tế của nước nhà và cái viễn cảnh về nghề nghiệp trong tương lai. Trong cuộc điều tra lần này có hơn một nửa số người được hỏi nói rằng họ cực kỳ lo lắng về tình hình của chính mình và của đất nước Việt Nam.

Về bản thân, họ nói rằng tình hình tài chính của họ một năm tới không có gì tốt hơn mà cứ như vậy hoặc tệ hơn nữa. Tuy suy nghĩ như vậy nhưng người Việt Nam đứng hạng sáu về mức độ lạc quan về tình hình so với những nước còn lại. Còn nói về viễn cảnh tương lai có vẻ như người Việt lạc quan hơn cả. Họ nói là trong vòng 12 tháng tới Việt Nam sẽ thoát ra khỏi tình hình suy giảm về kinh tế. Dù họ lo đấy nhưng họ vẫn cảm thấy một cái tốt đẹp về tương lai, cho nên chủ đề này không tệ lắm ở Việt Nam.

BBC: Người Việt phản ứng ra sao về kế hoạch kích cầu của chính phủ. Họ có phấn chấn hơn về công việc và khả năng chi tiêu?

Trần Hùng Thiên: Cái kích cầu của chính phủ có tác dụng tốt đến tình hình tiêu dùng tại Việt Nam. Cho đến hôm nay, giống như những nước khác, người Việt Nam vẫn đang để ý đến việc chi tiêu của mình, thậm chí kiểm tra nó hàng ngày, không giống như những năm về trước nữa. Hơn một nửa người tham gia điều tra nói rằng họ đã thay đổi thái độ tiêu dùng của họ.

Ví dụ cắt giảm các tiêu dùng không cần thiết. Như chi tiêu về giải trí, mua sắm quần áo. Thậm chí về gas và điện nữa. Để tiết kiệm, và dành chúng cho những cái tiêu dùng chính đáng hơn.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài