Đức trục xuất hơn 100 người Việt

Lần đầu tiên sau 10 năm Đức dùng đến chính sách trục xuất hàng loạt
Image caption Cảnh sát Đức sẽ gom người Việt bất hợp pháp từ các nơi trên nước Đức.

Lần đầu tiên sau 10 năm Đức dùng đến chính sách trục xuất hàng loạt người Việt, những người không có quy chế sống hợp pháp tại Đức.

Ngày 5/5 các báo Đức đồng loạt loan tin Cơ quan Di trú Đức sẽ trục xuất hơn 100 người tị nạn Việt Nam, và sẽ thuê riêng một chuyến bay của hãng hàng Air Berlin để chở họ về nước.

Một tờ báo nói giới chức Đức cử 60 nhân viên cảnh sát đi cùng chuyến bay.

Trong bốn năm qua có khoảng 4.000 người Việt nhập cảnh bất hợp pháp bị buộc hồi hương.

Chuyện người Việt từ Đức bị trả về nguyên quán tháng nào cũng có, và có thể do số lượng nhỏ nó không gây ra sự chú ý của dư luận.

Tin cảnh sát Đức tiến hành trục xuất cả trăm người Việt đã được báo chí Đức loan tải rầm rộ.

Tin nói rằng đầu tháng tới cảnh sát Đức sẽ gom người Việt nhập cảnh bất hợp pháp từ các tiểu bang, đưa họ đến một sân bay ở Berlin nhằm thực hiện trục xuất hàng loạt. Xác nhận

Cộng tác viên của đài BBC từ Berlin, anh Lê Mạnh Hùng, nói phía Việt Nam cũng đã xác nhận tin này. Anh nói Việt Nam nhìn nhận chuyện trục xuất người Việt nhập cảnh bất hợp pháp nằm trong thỏa thuận, hay hiệp định giữa hai nước đã ký trước đây. "Hà Nội không bị bất ngờ trước tin này," "Có chăng là cách thức họ trục xuất lần này. Nghe hơi khiếp. Thay vì mỗi tháng trục xuất lẻ tẻ vài chục người, tự dưng họ dồn một lúc 100 người,"

"Đa số người bị trục xuất là những người sang Đức xin tỵ nạn không thành công."

Trong khi đó các tổ chức giúp đỡ người tỵ nạn yêu cầu chính quyền Đức xem xét kỹ nhóm người trục xuất trước khi đưa họ lên máy bay. Theo họ, dù một số người không hội đủ quy chế tỵ nạn, nhưng có thể họ hội đủ tiêu chuẩn ở lại Đức theo điều kiện nhân đạo. Đó là những người có công ăn việc làm, không sống vào trợ cấp xã hội. Hoặc có mối liên hệ lâu dài với nước Đức. Cộng tác viên Lê Mạnh Hùng nói một số những người bị trục xuất có thể đã sống tại Đức nhiều năm qua nhưng không có quy chế, giấy tờ ở lại hợp pháp. "Cụ thể là những người bị bác quy chế tỵ nạn. Hay những người bị từ chối cho ở lại Đức theo diện nhân đạo,"

"Và những người vi phạm luật pháp Đức. Chẳng hạn như buôn thuốc lá, đi quá vùng không có giấy tờ."