TQ phản đối hồ sơ đăng ký của VN

Biển Đông
Image caption Biển Đông là khu vực còn nhiều tranh chấp giữa các quốc gia

Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc cho hay nước này không ủng hộ đăng ký thềm lục địa mở rộng của Việt Nam và Malaysia.

Tân Hoa Xã trích lời một quan chức Trung Quốc nói Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm đã gửi công hàm tới cho Tổng thư ký Ban Ki-moon, yêu cầu Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (Commission on the Limits of the Continental Shelf - CLCS) của LHQ "không xem xét hồ sơ chung mà Malaysia và Việt Nam đã nộp về thềm lục địa mở rộng".

Điều này có nghĩa việc đăng ký của Việt Nam và Malaysia sẽ gặp trục trặc.

Việt Nam vừa nộp hồ sơ đăng ký trước thời hạn đặt ra là 13/05.

Theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), mà Việt Nam đã phê chuẩn năm 1994, mỗi nước ven biển được hưởng một vùng đặc quyền kinh tế rộng tối đa là 200 hải lý tính từ đường cơ sở của nước đó.

UNCLOS cũng quy định là nếu thềm lục địa của nước ven biển kéo dài ra xa hơn 200 hải lý thì nước đó có đặc quyền khai thác tài nguyên dưới đáy biển trong một vùng bên ngoài 200 hải lý gọi là thềm lục địa mở rộng.

Hạn chót 13/05/2009 là để các nước đăng ký thềm lục địa mở rộng này nhằm khai thác tài nguyên biển trong khu vực đăng ký.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Vinh, Vụ trưởng vụ Biển thuộc Ban Biên giới Quốc gia, giải thích rằng báo cáo mà các nước nộp lúc này chỉ có tính khoa học thuần túy về địa chất, địa mạo để làm cơ sở cho các liên quan về sau, chứ không có giá trị phân định ranh giới.

Sau khi nhận được hồ sơ của quốc gia có biển, CLCS sẽ đưa ra khuyến nghị về ranh giới thềm lục địa mở rộng của nước này. Nếu nước này vạch ranh giới theo khuyến nghị đó thì ranh giới đó sẽ có tính chất ràng buộc vĩnh viễn.

Vùng có tranh chấp

Ông Vinh cũng nói, theo luật quốc tế, tất cả các quốc gia cảm thấy "có thể vươn ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo quy định của Liên Hiệp Quốc đều có thể đăng ký".

"Nhưng việc đăng ký này không phải nhằm để tạo tranh chấp với các nước khác."

Trong trường hợp có thể nảy sinh vấn đề, các quốc gia buộc phải bàn bạc với nhau vì "nếu hồ sơ của nước này bị nước khác phản đối thì sẽ không có giá trị".

Việt Nam đã thực hiện tham vấn các quốc gia có liên quan và được sự chuẩn thuận của Malaysia.

Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa CLCS chỉ xét đăng ký cho vùng bị tranh chấp nếu tất cả những nước trong tranh chấp đồng thuận.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối Việt Nam và các nước trong khu vực khai thác tài nguyên biển Đông, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài