Thềm lục địa và ranh giới lưỡi bò

Biển Đông
Image caption Biển Đông là khu vực còn nhiều tranh chấp giữa các quốc gia

Sau khi Việt Nam và Malaysia nộp báo cáo chung về thềm lục địa mở rộng ngoài khơi miền Nam, và Việt Nam nộp báo cáo về thềm lục địa mở rộng ngoài khơi miền Trung, Trung Quốc đã phản đối hai báo cáo này.

Theo quan điểm của tôi, các phản đối của Trung Quốc không dựa trên quy định khoa học nào của UNCLOS về việc tính phạm vi vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa, mà chỉ nói rằng nước này có chủ quyền không ai tranh cãi được đối với các đảo trong Biển Đông và các vùng biển lân cận.

Trung Quốc cũng nói họ có chủ quyền đối với biển và thềm lục địa trong các liên quan, như trong bản đồ đính kèm theo phản đối.

Bản đồ Trung Quốc đính kèm với các phản đối chỉ vẽ một ranh giới biển duy nhất: ranh giới lưỡi bò.

Việc phản đối của Trung Quốc có hai ý nghĩa.

Thứ nhất, rõ ràng là Trung Quốc khẳng định là biển và thềm lục địa bên trong ranh giới lưỡi bò là thuộc về nước này.

Có lẽ đây là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức khẳng định điều này với một cơ quan của LHQ.

Theo thiển ý, đây là một sự leo thang về ngoại giao mà hiện chưa thấy Việt Nam và các nước Đông Nam Á đáp trả như thế nào.

Mặc dù ranh giới lưỡi bò không phù hợp với UNCLOS, có lẽ là việc phán quyết về điều đó nằm ngoài thẩm quyền của Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa.

Ủy ban sẽ không xét các báo cáo của Việt Nam và Malaysia vả đây là một thiệt hại cho hai nước này trong khi các cơ quan của họ đã thi hành đúng những nghĩa vụ mà UNCLOS đòi hỏi.

Theo ý kiến riêng, bất kể Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa sẽ quyết định thế nào, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Indonesia cần có một chiến dịch ngoại giao, thông tin để đáp trả quyết định thang mới của Trung Quốc.

Ngoài chiến dịch ngoại giao và thông tin, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Indonesia cần có những biện pháp pháp lý, thí dụ như yêu cầu Toà án Công lý Quốc tế ban một Ý kiến Tư vấn về phạm vi của các vùng biển thuộc các đảo trong quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ý kiến Tư vấn của Toà về một phạm vi nhất định sẽ cản trở việc Trung Quốc lợi dụng tranh chấp Hoàng Sa, Trường Sa để tranh chấp biển và thềm lục địa một cách quá mức.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, một thành viên của nhóm Nghiên cứu Biển Đông.

Bấm vào đây để đọc ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài