Hung thủ lĩnh án chung thân tại Đức

Image caption Hai trong số các bị can xuất hiện tại tòa hôm 13.5.2009

Hai anh em ruột người Việt lĩnh án tù chung thân vào hôm 13/05/2009 sau khi bị kết tội giết bảy người tại một nhà hàng Trung Quốc ở một thị trấn nhỏ tại Đức hồi năm 2007.

Sau quá trình xử kéo dài hơn một năm, tòa tại thị trấn Stade đã kết tội Đào Cao Phong, 31 tuổi và Đào Trọng Dương, 35 tuổi, là các hung thủ đã trói và bắn chết bảy người làm việc cho tiệm ăn sau vụ cướp có vũ trang nhưng không thành.

Tòa nói ba bị cáo khác cũng lĩnh án tù có thời hạn dài khác nhau tùy theo mức độ tiếp tay cho vụ cướp và kích động vụ giết người này.

Được biết trong vụ thảm sát gây sốc tại nước Đức, hai kẻ cướp này đã nổ súng tại nhà hàng Lin Yue ở thị trấn nhỏ Sittensen hồi tháng Hai năm 2007 sau khi băng che mặt của Đào Cao Phong bị tuột để lộ diện mạo của hung thủ này.

Chủ nhà hàng, là cặp người Hong Kong Danny Wing Hong Fan, 32 tuổi và vợ ông Annie 28 tuổi, cả hai đều có hộ chiếu Anh, cùng năm nhân viên nhà hàng người Á châu đã bị trói, đánh đập và bị bắn ngay trong nhà hàng.

Sáu người, ba nam, ba nữ chết ngay tại chỗ và người đàn ông còn lại chết vào hôm sau do vết thương quá nặng.

Chỉ có cháu gái hai tuổi, con của vợ chồng chủ tiệm ăn thoát nạn và không hề hấn gì trong vụ thảm sát đẫm máu này.

Trong số các nạn nhân có một nữ tiếp viên nhà hàng gốc Malaysia, một người đàn ông Thái, một đầu bếp từ Hong Kong và hai người Việt làm tại nhà hàng này.

Vụ thảm sát chỉ được phát hiện khi chồng của một nữ nhân viên phục vụ nhà hàng tới cửa hàng vì vợ ông quá giờ làm nhưng chưa về.

Phiên xử vốn bắt đầu từ tháng Tám năm 2007 đã bị tạm hoãn do luật sư của các bị cáo nói thân chủ của họ không hiểu người phiên dịch tiếng Việt và sau đó một trong các thẩm phán bị bệnh nặng và phải mở lại phiên xử mới.

Trong diễn biến đột ngột vào tuần trước, năm bị cáo vốn từng không nhận tội đã tự thú.

Bị cáo 33 tuổi Võ Văn Hiệp lĩnh án 14 năm tù giam về tội tiếp tay cho vụ cướp và kích động giết người.

Bị cáo Võ Văn Phương anh trai của Võ Văn Hiệp, người được cho là đã lái chiếc xe để nhóm hung thủ tẩu thoát lĩnh án 4 năm 9 tháng tù.

Bị cáo khác là Nguyễn Quốc Thanh, 43 tuổi, người từng làm trong nhà hàng và đóng vai trò cung cấp thông tin về nhà hàng cho nhóm cướp lĩnh án 5 năm tù

Lúc đầu người ta hướng vào khả năng các băng đảng trong giới Mafia Trung Quốc thanh toán lẫn nhau.

Nhưng giới công tố tin rằng đây là một vụ cướp có vũ trang của người Việt, và khi không thành đã dẫn tới vụ giết người dã man này.

Tin liên quan