Cập nhật: 10:22 GMT - thứ sáu, 15 tháng 5, 2009

Tác giả ‘Sài Gòn sụp đổ’ qua đời

Hugh và Annie Van Es

Hugh và Annie Van Es sống với nhau 40 năm

Nhiếp ảnh gia Hugh Van Es, người Hà Lan, tác giả của nhiều hình ảnh ấn tượng nhất về Chiến tranh Việt Nam vừa qua đời ở bệnh viện ở Hong Kong hưởng thọ 67 tuổi.

Bức hình nổi tiếng nhất của ông Van Es chụp đoàn người Mỹ và Việt đang xếp hàng chờ leo lên để kịp bắt chiếc trực thăng trên nóc tòa nhà ngày 29/04/1975.

Nó đã trở thành biểu tượng về chính sách Mỹ thất bại ở Việt Nam.

Người vợ từ 39 năm qua, bà Annie, cho biết ông đã hôn mê kể từ khi bị xuất huyết não tuần trước.

Ông Van Es rời Hà Lan để sang sống ở Hong Kong năm 1967.

Ông tường thuật cuộc chiến Việt Nam từ 1969 đến 1975, ban đầu làm cho AP sau đó là United Press International.

'Sài Gòn sụp đổ'

Di tản khỏi Sài Gòn 29/04/1975

Hình ảnh một phần cuộc di tản của người Mỹ và Nam Việt Nam từ Sài Gòn ngày 29/04/1975.

Sài Gòn ngày 29 tháng Tư 1975. Một nhân viên CIA giúp những người di tản Việt Nam lên trực thăng của Air America từ nóc tòa nhà số 22 đường Gia Long, cách sứ quán Hoa Kỳ khi ấy nửa dặm. © Bettmann/CORBIS. Hình của Hubert van Es.

Ảnh phóng lớn

Năm 1975, khi quân đội Bắc Việt tiến gần tới Sài Gòn, ông đã chụp cảnh hàng ngàn nhân viên quân sự Mỹ và thường dân Việt Nam di tản.

Từ mái nhà của văn phòng UPI, ông thu lại hình ảnh dòng người theo nhau lên chiếc thang trên nóc một tòa nhà số 22 đường Gia Long để lên trực thăng do CIA thuê.

Hình ảnh này, thường bị nhầm là chụp Sứ quán Mỹ, sau đó được dùng trong vờ nhạc kịch Miss Saigon.

Một nhiếp ảnh gia khác ở Việt Nam, Peter Arnett, nói ông Van Es là "một trong số hiếm hoi phóng viên ảnh Tây phương sẵn lòng chịu nguy hiểm để chứng kiến chiến tranh kết thúc".

Sau chiến tranh, ông Van Es trở lại Hong Kong. Ở đó, ông tiếp tục ghi lại hình ảnh các cuộc xung đột như cuộc xâm chiếm Afghanistan của Liên Xô và cuộc nổi loạn Moro ở Philippines.

Ernst Herb, Chủ tịch Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Hong Kong đánh giá rằng sự nghiệp của ông Van Es tạo "cảm hứng" cho người khác vì ông nắm bắt được "tinh thần của nghề phóng viên".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.