Trang web 'không có lợi' vẫn giữ bản tiếng Hoa

Image caption Phiên bản tiếng Việt đã hỏng, còn web tiếng Hoa vẫn vào được

Trang web song ngữ gây tranh cãi của Bộ Công thương hai nước Việt Nam đã không còn vào được phần tiếng Việt nhưng bản tiếng Trung vẫn nguyên nội dung cũ.

Sau các tranh luận rộng khắp trên mạng Internet và cả giới chức các cơ quan chính phủ Việt Nam, phần tiếng Việt của trang www.vietnamchina.gov.vn nay báo rằng trang 'có lỗi' và không vào đọc được.

Theo những nguồn tin trong nước, chính quyền Việt Nam đã ngưng phần tiếng Việt này vì nội dung không có lợi cho chính sách ngoại giao sau khi phát hiện thấy các thông tin về chủ quyền Biển Đông trên trang khác với những gì Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn nói.

Hôm 15/05, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết đã xem trang web www.vietnamchina.gov.vn, với những thông tin "không có lợi".

Nhưng cho đến hôm nay 20/05, phần tiếng Trung của trang vẫn còn nguyên bài đăng hôm 19/03 về chuyện tàu Ngư Chính 311 ra gần Trường Sa.

Bản tin tiếng Trung - truy cập qua địa chỉ www.chinavietnam.gov.cn - vẫn giữ lời phát ngôn viên Lê Dũng của Việt Nam nói nước này "theo dõi sát" hoạt động của chiếc tàu.

Nhưng phần dưới, bài báo trích lời phát ngôn viên Tần Cương của Trung Quốc khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Trung Quốc ở cả 'Tây Sa và Nam Sa'.

Được biết trang web hợp tác kinh tế thương mại Việt Trung này được khai trương năm 2006 nhân chuyến thăm Hà Nội của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hưng, cục trưởng cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin, Bộ Công Thương rằng trang này do Trung Quốc "phụ trách".

"Của mình nhưng mà là phía Trung Quốc phụ trách. Tiếng Việt do phía Trung Quốc phụ trách để họ đăng trực tiếp bằng tiếng Việt giúp doanh nghiệp Việt Nam."

Điều chưa rõ là có phải phía Trung Quốc cũng phụ trách cả phần tiếng Trung và phía Việt Nam có quyền nêu ý kiến gì hay không.

Nếu đúng vậy thì việc một trang web song ngữ có tên miền của chính phủ Việt Nam lại do phía Trung Quốc phụ trách toàn bộ nội dung quả là chuyện hy hữu trong quan hệ giữa hai nước này, nhất là khi hai bên có quan điểm khác nhau về chủ quyền biển đảo.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài