Chính phủ đề nghị giảm mục tiêu tăng trưởng

Phó thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Sinh Hùng
Image caption Ông Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Quốc hội thông qua tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay.

Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 trở thành điểm chú ý của các đại biểu trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 12 sáng thứ Tư tại Hà Nội.

Chính phủ trình quốc hội mức tăng trưởng GDP là 5%, cạnh đó đề nghị đẩy mạnh khai thác tài nguyên mỏ để tạo nguồn cho kinh tế phát triển.

Phó thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Sinh Hùng đã đọc báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2008, và sáu tháng đầu năm 2009.

Theo nhà lãnh đạo chính phủ năm ngoái mức tăng trưởng của Việt Nam là 6.2%.

Năm nay ông đề nghị Quốc hội thông qua chỉ tiêu tăng GDP là 5%. Điều này theo ông phản ánh tác động của suy thoái toàn cầu tới kinh tế Việt Nam.

Ông Hà Văn Hiền Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nói mức đề xuất này không khác nhiều với dự đoán của Ủy ban kinh tế.

"Do tác động của các yếu tố bên ngoài, chúng tôi thấy nên điều chỉnh."

"Ví dụ như điều chỉnh tốc độ tăng trưởng từ 6,5% trước đây xuống còn 5% chúng tôi cho là cần thiết."

Ông Hiền nói thêm: "Một khi chỉ tiêu tăng trưởng vĩ mô được điều chỉnh, nó sẽ tác động đến các chỉ tiêu khác trong nền kinh tế, và cần phải xem xét điều chỉnh theo. Ví dụ như chỉ số giá tiêu dùng, hay chỉ tiêu xuất khẩu."

Nguy cơ

Đại diện chính phủ Việt Nam chỉ ra một số nguy cơ đang tác động đến tăng trưởng kinh tế trong nước.

Đó là xuất khẩu giảm sụt, xu hướng bảo hộ mậu dịch gia tăng. Hàng xuất khẩu còn nghèo nàn.

Cạnh đó là nguồn thu của chính phủ giảm sút, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, các khoản chi gia tăng, cân đối ngân sách rất khó khăn.

Ông Nguyễn Sinh Hùng nói thêm nhiều chế độ, chính sách an sinh xã hội triển khai chậm chạp, cách thực hiện còn lung túng, các hiện tượng tiêu cực vẫn xảy ra.

Phó thủ tướng Việt Nam đề xuất một trong cách thức để ngăn chặn suy giảm, tạo đà tăng trưởng kinh tế là đẩy mạnh khai thác tài nguyên khoáng sản.

Trong đó có than và các loại tài nguyên không tái tạo.

Ông loan báo dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên sẽ được đẩy mạnh.

Và có nhắc đến các khía cạnh phía Việt Nam cần để ý như môi trường, công nghệ, lao động nước ngoài, phát triển bền vững, an ninh, quốc phòng, vân vân.

Tranh cãi dự án bauxite

Dù vậy nhiều trí thức Việt Nam vẫn muốn chính phủ ngưng dự án bauxite ở Tây Nguyên.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi thành viên sáng lập của nhóm trí thức phản đối khai thác bauxite Tây Nguyên, không muốn thấy dự án này tiếp tục.

"Người dân đều thấy tại sao một dự án lớn khủng khiếp như thế mà lại không đưa ra trình quốc hội mà lại chẻ nhỏ từng dự án cỏn con để mà nói rằng nó không đáng đưa ra trình."

"Chúng tôi đòi hỏi đưa ra biểu quyết tại quốc hội, và biểu quyết trên tinh thần của chúng tôi muốn, là dừng dự án."

Vị giáo sư về hưu từ Hà Nội nói thêm với BBC: "Chứ còn người ta đã ký thì tự khắc người ta phải biết, nếu như đây là lợi ích tối hậu của đất nước, người ta biết cách làm thế nào để rút ra."

"Trên quốc tế chuyện như thế đã xảy ra rồi mà không chỉ có nước Việt Nam mới lâm vào tình thế đã ký rồi mắc nghẽn không thể rút ra được."

Lần này quốc hội sẽ họp trong một tháng và sẽ xem xét quyết định nhiều dự luật quan trọng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài