ADB bơm tiền cho ngân hàng thương mại

Người mua sắm ở Việt Nam
Image caption ADB muốn hỗ trợ ngân hàng VN để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động xuất khẩu.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ký thỏa thuận tài chính với tám ngân hàng của Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại.

Đó là các ngân hàng như Thương mại Á Châu, Quân đội, Sài Gòn Thương tín, Quốc tế, Công thương, Techcombank. Và một số ngân hàng khác.

Khoản trợ giúp, dưới hình thức hạn mức xác nhận, sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng Việt Nam giúp doanh nghiệp thực hiện giao dịch quốc tế.

Một quan chức của ADB từ Hà Nội cho BBC hay ông không thể tiết lộ khoản tiền ADB cam kết trợ giúp các ngân hàng này, vì chúng là "thông tin thương mại nhậy cảm."

Tuyên bố của ADB từ Hà Nội viết: "Cuộc khủng hoảng toàn cầu đã khiến nhiều tổ chức tài chính ngày càng hạn chế cho vay do cần bảo toàn nguồn vốn của mình,"

"Nếu các doanh nghiệp không được hỗ trợ tài chính để kinh doanh tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ trầm trọng và kéo dài thêm,"

Một quốc gia có "nền xuất khẩu tích cực" như Việt Nam, chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn, thông cáo ADB viết.

Hành động dự phòng

Ông Nguyễn Mạnh, giám đốc ban Nguồn vốn và Kinh doanh, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng loan báo hỗ trợ tài chính của ADB mang tính dự phòng nhiều hơn.

Nguyễn Mạnh: Chủ yếu mang tính chất hỗ trợ. ADB là ngân hàng phát triển của châu Á, họ có chức năng hỗ trợ các nước trong khu vực châu Á, để ổn định thị trường tài chính và tiền tệ ngân hàng.

Thế còn như thời điểm hiện nay đối với ngân hàng trong nước, cái hạn mức xác nhận (reconfirm), xác nhận trong quan hệ thanh toán quốc tế, trở nên tương đối phù hợp đối với một số ngân hàng quy mô nhỏ. Còn lại với ngân hàng lớn thì cái đấy nó không quan trọng lắm.

Vì các đối tác đã làm việc với ngân hàng Việt Nam trong thời gian vừa qua và họ đã biết cái vị thế của ngân hàng Việt Nam như thế nào. Tất nhiên ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính là có. Nhưng cái yêu cầu tái xác nhận (reconfirm) có tăng, nhưng không tăng nhiều.

Còn hạn mức vay ngắn hạn hiện nay tôi có thể nói rằng các ngân hàng trong nước có nguồn vay đô la Mỹ khá dồi dào. Cho nên là ký thì ký thế thôi chứ các ngân hàng trong nước ít nhất trong ngắn hạn là chưa thực hiện vay đâu.

BBC: ADB nói khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến cho ngân hàng Việt Nam khó vay vốn nước ngoài, cho nên ADB trợ giúp một phần để thúc đẩy kinh doanh Nhưng ông lại nói rằng ngân hàng Việt Nam có thể tiếp cận với nguồn vốn khá dồi dào cho nên họ không cần đi vay?

Nguyễn Mạnh: Tức là cái nguồn vốn nội lực như anh đã biết. Hiện nay nguồn vốn ngoại tệ của ngân hàng Việt Nam đang dư thừa, sử dụng vốn ngoại tệ lại giảm đi, cho vay đang rất ít. Dư nợ về tín dụng giảm đi. Kể cả thanh khoản, kể cả sử dụng vốn ngoại tệ tạm thời trong ngắn hạn là không thiếu.

BBC: Ở bên Mỹ họ vừa thực hiện một cuộc kiểm duyệt vốn liếng cũng như khả năng lời lỗ của ngân hàng, còn gọi là stress test. Để xem ngân hàng nào có nhiều nợ xấu, hoặc cần trợ giúp về vốn. Ở Việt Nam có cần thử nghiệm khả năng chịu đựng của ngân hàng hay không?

Nguyễn Mạnh: Thực ra là tốt anh ạ. Sau bất kỳ một cuộc khủng hoảng nào, đặc biết là cái đợt vừa qua thì một số lý thuyết về quản trị rủi ro trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ phải xem xét lại. Chính vì vậy ngày nay không chỉ ngân hàng mà cả quốc gia cũng cần phải xem lại tính vững chắc của cả hệ thống ngân hàng thương mại của quốc gia đó. Chính vì vậy nên tùy từng mức độ phát triển của từng quốc gia, và căn cứ vào những phân tích đánh giá của các chuyên gia, từng nước sẽ phải đưa ra quy định mới đối với các ngân hàng. "Stress test" của Mỹ thời gian vừa qua cũng là một trong các nội dung như vậy.

Tôi cho rằng Việt Nam nay là một phần của kinh tế thế giới. Mức độ phát triển của hệ thống hệ ngân hàng tài chính của Việt Nam chưa cao lắm. Mức độ rủi ro của kinh tế Việt Nam cũng vẫn còn vì Việt Nam đã bắt đầu phụ thuộc nhiều vào thế giới. Độ mở của kinh tế Việt Nam cũng tương đối lớn, cho nên việc "stress test" cũng như các quy định mới trong thời gian tới là cần thiết. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi thôi.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài