Cuộc chiến 'tanh tưởi'

Cá da trơn
Image caption Hoa Kỳ đang muốn gọi cá tra và basa của Việt Nam là catfish, cá da trơn

Báo Wall Street Journal của Hoa Kỳ vừa có bài xã luận kêu gọi Tổng thống Obama ngăn cuộc chiến bảo hộ xung quanh cá basa và cá tra của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp Mỹ, theo báo này, nay đang xem xét chuyện có coi cá basa và cá tra của Việt Nam thuộc loại cá da trơn, tiếng Anh là catfish, hay không.

Nếu họ quyết định coi cá của Việt Nam giống như catfish, nó sẽ thuộc diện chi phối của Luật Nông nghiệp 2008 mà theo đó cá da trơn sẽ phải chịu một chế độ kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt tới mức Việt Nam khó có thể tuân thủ vì chi phí cao và cũng tốn thời gian để lập hệ thống kiểm tra.

Wall Street Journal nói nó cũng sẽ có tác dụng như lệnh cấm nhập khẩu.

Ngay trong đoạn mở đầu bài báo Wall Street Journal viết:

''Cuộc chiến bảo hộ đang âm ỉ ở Hoa Kỳ về nhập khẩu cá từ Việt Nam chắc chắn là tanh tưởi như mẻ cá mới đánh ngày hôm qua.''

Bước ngoặt

Cuộc chiến này trên thực tế bắt đầu từ đầu những năm 2000.

Khi đó các nhà sản xuất cá da trơn của Hoa Kỳ thuyết phục quốc hội thông qua luật nói rằng cá Việt Nam không phải là catfish.

Họ không muốn cá Việt Nam được dùng thương hiệu cá đã quá quen thuộc ở Hoa Kỳ để cạnh tranh trên chính thị trường nội địa.

Nhưng Wall Street Journal nói rằng sau khi người Mỹ thấy cá Việt Nam dưới tên gọi basa hay tra vẫn bán chạy vì chất lượng tốt, họ đã đánh thuế bán phá giá tới hơn 60%.

Nay cuộc chiến lại có bước ngoặt mới.

Người Mỹ từ chỗ không cho Việt Nam gọi cá basa và cá tra là catfish đã muốn điều ngược lại.

Đơn giản là vì catfish phải chịu những quy định nghiêm ngặt theo luật mới của Quốc hội Hoa Kỳ.

Đe dọa

Wall Street Journal có ý nói Hoa Kỳ sẵn sàng làm bất kỳ điều gì miễn là để cá Việt Nam không vào được thị trường Mỹ.

Trong khi đó chính Việt Nam cũng sẵn sàng làm bất kỳ điều gì miễn cá của họ tới được bếp nấu của dân Hoa Kỳ.

Trái với chuyện coi cá Việt Nam như catfish khi mới vào thị trường Mỹ, nay Đại sứ Việt Nam Lê Công Phụng lại yêu cầu các dân biểu Hoa Kỳ không xếp cá tra và basa của Việt Nam vào loại catfish.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, lá thư hôm 15.5 của Đại sứ Phụng, gửi cho gần 140 nghị sĩ, kêu gọi họ tác động để Bộ Nông nghiệp Mỹ không xếp cá tra và cá basa của Việt Nam vào danh mục cá da trơn.

ông Phụng cũng dùng chính quyết định không cho các nhà sản xuất Việt Nam dùng tên catfish mấy năm về trước để biện hộ.

Nhưng các nhà sản xuất cá Việt Nam cũng còn có sự ủng hộ từ chính một số nhà làm luật Hoa Kỳ.

Báo Wall Street Journal nói Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Barney Frank đã gửi thư cho Bộ Nông nghiệp phản đối ý định xếp cá Việt Nam vào loại catfish.

Ông nói tại Massachussetts quê hương ông có vài nhà máy dùng nguyên liệu cá Việt Nam và chuyện thiếu vắng cá tra hay basa sẽ ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người Mỹ.

Wall Street Journal nói ngành cá tra, basa của Việt Nam đóng góp 1,4 tỷ đô la cho GDP 90 tỷ của Việt Nam.

Họ nói nếu Tổng thống Obama thành thật với tuyên bố khôi phục hình ảnh và sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới ông nên dừng những vụ tranh cãi thương mại trong đó có vụ cá basa này.

Bấm vào đây để đọc ý kiến độc giả.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài