Ý nghĩa chuyến thăm của tàu chiến Pháp

Image caption Các quan chức Đà Nẵng đón tiếp đoàn tàu Pháp

Tàu chiến VAR mang số hiệu A608 của hải quân Pháp, chở phó Đô đốc Gérand Valin, Tư lệnh Pháp tại Ấn Độ Dương cùng 166 sỹ quan, thủy thủ đoàn đang ghé thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong 5 ngày, từ hôm 20/05.

Chuyến thăm của tàu VAR đã được chờ đợi từ lâu và nằm trong chiến lược hợp tác giữa hải quân hai nước.

Phía Pháp cho hay mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong chống khủng bố và cướp biển.

Trả lời BBC từ Đại học Paris 1, Giáo sư Hugues Tertrais, chuyên gia các vấn đề quân sự và lịch sử Việt Nam, nói chuyến thăm đánh dấu "thang bậc mới" trong quan hệ quân sự Pháp - Việt Nam.

Ông nói: "Đà Nẵng vừa là một thành phố năng động, vừa có ý nghĩa lịch sử văn hóa khi nghênh đón một chiến thuyền của Pháp tại chính địa điểm nổ ra cuộc xâm lăng của Pháp vào Việt Nam, năm 1858."

"Đây không phải là lần đầu tiên có một tàu chiến Pháp ghé Việt Nam, nhưng nội dung chuyến thăm, cùng quãng thời gian ghé lại Đà Nẵng, nói lên tầm mức chuyến thăm."

Chuyến đi thể hiện quy mô quan tâm chiến lược của Pháp đối với vùng biển châu Á, trong đó có Đông Nam Á.

Nhưng giáo sư Hugues Tertrais lưu ý "xét trong mối quan hệ biển đảo Việt - Trung hiện nay, không có liên hệ nào từ chuyến thăm này của tàu VAR".

Năm 2007, tàu chiến này cũng ghé thăm Trung Quốc.

Hợp tác dầu khí

Hồi tháng Ba, PetroVietnam và Total của Pháp ký một thỏa thuận hợp tác mới trong lĩnh vực khai thác dầu khí.

Một trong các phạm vi hợp tác năng lượng của hai nước hiện nay vẫn giới hạn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Giới quan sát nhận định Pháp chưa có ý định tiến hành một hợp tác khai thác trực tiếp dầu khí, hay nhiên liệu với Việt Nam ở khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông.

Giáo sư Tertrais nói: "Trung Quốc hiện đang có những tuyên bố chủ quyền nhấn mạnh rất cao với khu vực đang tranh chấp này và tôi không nghĩ hải đội của Pháp sẽ có bất cứ can thiệp quân sự nào."

Ông giải thích: "Pháp cũng đã trải qua những thăng trầm trong quan hệ với Trung Quốc và trong khuynh hướng bình thường hóa quan hệ EU - Trung Quốc nói chung hiện nay, Pháp sẽ không muốn có động thái gây rủi ro."

"Còn nếu hải đội của Pháp có mặt ở khu vực, tôi nghĩ vai trò của Pháp gần hơn với việc đóng góp cho một giải pháp chung, quốc tế trong khu vực, hơn là một nỗ lực can thiệp quân sự đơn phương," ông Tertrais khẳng định thêm.

Giáo sư Hugues Tertrais là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử châu Á đương đại (CHAC). Ông giảng dạy khu vực học tại Đại học Paris I Panthéon-Sorbonne, Pháp, trong đó có các chủ đề về xung đột Á Đông và Đông Nam Á trong thế kỷ XX, Á Đông và quan hệ quốc tế v.v...