Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng Á Âu

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và đồng nhiệm Nhật Bản
Image caption Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị ngoại trưởng Á Âu

Hội nghị bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu lần thứ 9 vừa khai mạc tại Hà Nội để bàn về các thách thức toàn cầu như khủng hoảng kinh tế và thay đổi khí hậu.

Tuy nhiên như thường lệ, các chủ đề gây tranh cãi như Miến Điện lại nổi bật trên nghị trình.

Với việc Bắc Hàn loan báo thử thành công vũ khí hạt nhân, tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên cũng đang làm tốn nhiều thời gian của các đại biểu tham gia hội nghị, với đa số đại diện các quốc gia lên án hành động bị cho là "đối đầu" này của Bình Nhưỡng.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên nói nước này vừa thực hiện "thành công" một cuộc thử nghiệm hạt nhân, sức mạnh lớn hơn lần năm 2006.

Hồng Nga của BBC có mặt tại hội nghị ở Hà Nội cho hay chủ đề hạt nhân Bắc Hàn đang đe dọa làm lu mờ nhiều chủ đề khác trên bàn làm việc của các vị ngoại trưởng.

Đại diện của Anh quốc, Quốc vụ khanh Bill Rammell, nói với phóng viên của chúng tôi rằng Anh quốc rất "lo ngại" trước diễn biến mới này.

Ông nói các nước có mặt tại hội nghị cần sử dụng diễn đàn để tập hợp phản ứng của cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ thái độ đối đầu và quay trở lại tiến trình đàm phán sáu bên.

Trong một tuyên bố với lời lẽ cứng rắn, Tổng thống Obama của Hoa Kỳ cũng nói việc Bắc Hàn theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là một hành động đe dọa hòa bình và "trắng trợn coi thường Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Trung Quốc, nước đồng minh quan trọng của Bắc Hàn, tuy tuyên bố phản đối vụ thử hạt nhân, nhưng tỏ ra ngần ngại trong việc ủng hộ các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn .

Chủ đề Miến Điện

Trước khi có vụ thử vũ khí Bắc Hàn, tình hình Miến Điện và vụ xét xử lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi vi phạm quy chế quản thúc tại gia được tin sẽ là chủ đề tranh cãi sôi nổi nhất tại hội nghị ngoại trưởng ASEM.

Lý do là vì đây là khác biệt lớn nhất giữa hai khối Á Âu trong lĩnh vực đối ngoại.

Châu Âu muốn gia tăng các biện pháp chế tài đối với chính quyền quân phiệt Miến Điện, trong khi châu Á chủ trương đối thoại và hợp tác.

Đại diện châu Âu muốn kêu gọi châu Á tại hội nghị lần này góp tiếng trong việc gia tăng áp lực lên nhà cầm quyền Miến Điện, nhất là sau khi Asean có chỉ dấu bất thường là ra thông cáo bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về phiên xử bà Suu Kyi.

Bên lề hội nghị ngoại trưởng, đã có các tiếp xúc song phương giữa nhóm ba nước đại diện châu Âu và Cao ủy châu Âu về Nhân quyền với Miến Điện và giữa Miến Điện với các nước, trong có nước chủ nhà Việt Nam.

Sự chú ý đặc biệt tập trung vào thái độ của Trung Quốc, vì với tư cách đồng minh thân cận và nước có quan hệ kinh tế chặt chẽ nhất với Miến Điện, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có ảnh hưởng quyết định tới chính phủ nước này.

Thế nhưng phóng viên chúng tôi nhận xét một sự thay đổi rất khó xảy ra vì Trung Quốc từ trước tới nay luôn giữ nguyên lập trường "không can thiệp vào nội bộ Miến Điện".

Đang có quan ngại rằng các biện pháp chế tài của châu Âu tỏ ra kém hiệu quả, và lại hạn chế cho chuyện làm ăn giữa hai khối Á Âu.

Đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa EU và Asean mới đây đã phải tạm ngừng, một trong các lý do là vì vấn đề Miến Điện.

Các bình luận gia cũng nói việc phương Tây cấm vận Miến Điện sẽ chỉ làm nước này lấn sâu thêm vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tin liên quan