Tranh cãi trách nhiệm về lao động nước ngoài

Lao động Trung Quốc tại một dự án ở VN (ảnh của báo Tuổi Trẻ)
Image caption Giới chức nói cần 'tế nhị' với số lao động Trung Quốc ở Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Lao động bác bỏ phê phán rằng bộ của bà chịu trách nhiệm chính cho tình trạng gia tăng lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Có phê phán từ Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội rằng cơ quan quản lý Nhà nước về lao động có lỗi buông lỏng vấn đề cấp phép và quản lý.

Thống kê chính thức nói 30% trong số 50.000 người nước ngoài làm việc ở Việt Nam là ở dạng bất hợp pháp, chủ yếu vào bằng đường visa du lịch.

Nhưng nói với báo giới hôm 25.5, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phải tính đến trách nhiệm địa phương.

Bà nói: "Trách nhiệm này của Bộ LĐ-TB và XH thì cũng không sai, nhưng mà rõ ràng khi tôi phân tích ra trách nhiệm của từng cơ quan ở mức độ nào phải đặt ra thật khách quan để tìm ra cần phải sửa chỗ nào."

"Nếu tôi nói trách nhiệm của Bộ LĐ-TB và XH thì làm sao tôi sửa được vì tôi không cấp giấy phép cho ai vào đây hết."

Bà bộ trưởng cũng ngầm ám chỉ nhiều địa phương và chủ đầu tư không báo cáo kịp thời về số người vào Việt Nam qua đường du lịch rồi ở lại.

Bà nói: "Trong tổ chức thực hiện có nơi này, nơi nọ chưa tuân thủ đúng việc sử dụng lao động."

'Chưa xử lý nghiêm'

Trước đó, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nói với báo chí Bộ Lao động có "trách nhiệm chính" vì tình trạng có nhiều người nước ngoài lao động không giấy phép.

Hồi tháng Tư, ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thừa nhận "chưa có ai bị trục xuất" mà thường chỉ là xử phạt hành chính.

Ông Hòa nói: "Do nhiều nguyên nhân, hiện chúng ta vẫn chưa xử lý nghiêm vấn đề này."

Một ví dụ gây tranh cãi về lao động nước ngoài vào Việt Nam qua đường du lịch là dự án bauxite Tân Rai ở tỉnh Lâm Đồng.

Nhà thầu Chalieco Trung Quốc bị cáo buộc đã đưa nhiều người Trung Quốc tham gia dự án bằng visa du lịch.

Trả lời báo trong nước, ông Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, thừa nhận tỉnh ít quan tâm vì ban đầu chỉ có "100 lao động" Trung Quốc ở dự án.

Ông nói chính quyền địa phương chỉ có thể nhắc nhở, do "quan hệ quốc tế giữa hai bên, không phải muốn làm gì cũng được".

Tin liên quan